Báo cáo Q2: Mức thua lỗ của Sony tương đối ít so với dự báo

Theo như NewYork Times mới đây đưa tin, Sony Corp vừa chính thức công bố báo cáo kết quả kinh doanh cuả Q2 với mức thua lỗ đã được thu hẹp lại so với dự báo trước đây. Kết quả hơi có phần khả quan này một phần là do mảng kinh doanh game Playstation 4 đang phát triển tốt và một phần còn lại bởi sự tiếp sức từ nguồn vốn 176 tỷ Yên ~ 989,30 triệu bảng Anh mà giám đốc tài chính Yoshida ra quyết định “bơm” thêm cho mảng điện thoại di động yếu kém hồi tháng Năm.

Tuy khoản lỗ của Sony được cho là đã được thu hẹp nhưng đó chỉ là so với dự báo trước đây, thực tế trong khoảng thời gian từ tháng Bảy cho đến tháng Chín, Sony đã mất hơn 85,6 tỷ Yên so với mức ước tính khoản lỗ ban đầu của ba nhà phân tích Thomson Reuters là 164,3 tỷ Yên. Trong khi đó trong quý cùng kỳ vào năm ngoái Sony cũng từng lên hoạch sẽ đạt 14,8 tỷ Yên từ việc bán tài sản của công ty.

Như vậy trong Q2 này Sony đã lỗ ròng 1,36 tỷ Yên và cũng đưa ra dự báo đầy đủ cho tổng mức thua lỗ cả năm là 230 tỷ Yên, thật sự một con số không nhỏ chút nào. Được biết song song với việc đưa ra dự báo xấu cho công ty, Sony cũng không quên đưa ra triển vọng cho những mảng thế mạnh còn lại hiện nay. Đối với mảng Playstation, Sony đưa ra mức dự báo lợi nhuận từ 10 tỷ cho đến 35 tỷ Yên cho năm tài chính sau khi hết Q2 Sony đã hoàn thành bàn giao đến tay khách hàng 3,3 triệu Playstation, với con số này đã vượt qua sớm đối thủ Xbox One của Microsoft và như thế cũng cho phép Sony nghĩ về những điều tốt đẹp nhất cho năm nay.

Ngoài việc nâng dự báo lợi nhuận trên mảng Playstation, Sony còn năng cao triển vọng cho hoạt động trong mảng hình ảnh và các thiết bị, nhưng các sản phẩm điện tử hàng đầu lại thua lỗ 137.3 tỷ yên trong nửa đầu năm nay cho nên khoản lỗ này có khả năng còn tăng thêm lên đến 245.6 tỷ yên cho năm nay tính đến hết tài khóa kết thúc vào 31/3. Nhìn chung trọng tâm của Sony chỉ là mảng Xperia, nơi mà Sony đưa ra những con số cao vun vút rồi sau đó lại hạ thấp lần lượt trong từng giai đoạn do doanh số bán ra quá ảm đạm, từ con số ban đầu 50 triệu chiếc Xperia xuống còn 43 triệu chiếc và cuối cùng phải chấp nhận tình hình thực tế mà hạ thấp con số trên xuống còn 41 triệu chiếc. Có vẻ như doanh số điện thoại di động của Sony đang dậm chân tại một chỗ hay tệ hại hơn là đang tụt lùi khi thời điểm cùng kỳ hồi năm ngoái Sony từng đưa ra con số doanh thu là 39 triệu máy bán ra.

Theo như giám đốc tài chính Yoshida cho biết thì công ty đang thu hẹp và từ từ sẽ rút khỏi hẳn thị trường Trung Quốc, nơi mà Sony phải đối phó với sự cạnh tranh khóc liệt từ các tên tuổi mới nổi từ đại lục như Xiaomi và dưới sự điều hành của cựu chủ tịch Sony Mobile, ông Suzuki không thật sự hiệu quả. Để nhầm mục đích cải thiện cho mảng điện thoại thông minh, Sony buộc thay ông Hiroki Totoki vào chiếc ghế chủ tịch mới để mong tìm được những kế sách mới từ vị thủ lĩnh trước đây là giám đốc kế hoạch của Sony.

Có vẻ như khó khăn của Sony đang được nối tiếp khi giá trị cổ phiếu của Sony đang có dấu hiệu tụt giảm chỉ còn 0.8% trước giờ Sony công bố lợi nhuận Q2. Theo như ông Yoshida cho biết, Sony gặp khó khăn trong kinh doanh hiện tại, một phần cũng là do đồng Yên suy yếu so với Đô la.

theo: New York Times