Cái nhìn tổng thể tất cả các thiết bị mà Sony giới thiệu tại IFA 2014 vừa qua

Như vậy là sự kiện họp báo của Sony đã diển ra và tất cả các sản phẩm trong khoảng sáu tháng qua mà Sony ấp ủ, xây dựng và hoàn thành để ra mắt công chúng. Có rất nhiều cảm nhận trái chiều nhau, nhưng chung quy lại có thể nói Sony đã làm quá tốt. Sản phẩm của Sony làm ra hướng đến cung cấp cho người dùng một sự trải nghiệm có tính logic khá cao, mọi sản phẩm làm ra đều có tính liên kết chặc chẽ, chúng ta có thể thấy từ điện thoại, máy chụp ảnh, máy nghe nhạc và cả các phụ kiện đều có tính gắn kết. Sản phẩm đẹp, độc, lạ mắt, chóng chịu tác động từ bên ngoài thiên nhiên khá tốt. Nói chung là chưa có một hãng điện tử nào sánh ngang Sony với những đặc điểm trên.

Để đánh giá một cách công bằng thì chúng ta không thể khen mà không chê, trên hết chúng ta lại là những người yêu mến sản phẩm Sony, cho nên nhìn nhận tích cực ta sẽ có một hướng nhìn tốt hơn về các sản phẩm tương lai dựa trên những sản phẩm hiện tại, có thể từ chổ này Sony Mobile sẽ thấy và ghi nhận lại ý kiến để bổ sung thêm cho những sản phẩm sau này đáp ứng cho người dùng tốt hơn.

xperia-family-inline3

Trong tất cả các thiết bị ra mắt trong buổi tối ngày hôm qua, sự chú ý và chờ đợi nhiều nhất đó là Xperia Z3 và Xperia Z3 Compact. Nếu nhận định theo hướng khắt khe thì cả hai chiếc Xperia “đầu đàn” mới không có nhiều đột phá, vẫn kiểu dáng chung của dòng Xperia Z series, có chăng chỉ một vài thay đổi như cạnh đã được bo tròn, khung có cảm giác như kết cấu lại từ bốn đoàn rời nhau bởi những đường rãnh chia bốn góc. Một sự thay đổi khác nữa là cả hai Xperia Z3 và Xperia Z3 Compact đã không còn dùng microSIM như trên Xperia Z2 trở về trước mà thay vào đó là nanoSIM. Ngoài hai chiếc Xperia trên, Sony còn có giới thiệu một bản nâng cấp của dòng điện thoại tầm trung Xperia E3, nhưng do sự lấn áp của Xperia Z3 và Xperia Z3 Compact nên nó đành mờ nhạc giữa đám đông tín đồ Sony.

z3tabletcompactfullbleed

Song song với ba chiếc Xperia trên, “một anh chàng khác” cũng khá mờ nhạt giữa “các cô gái kiều diễm” Xperia. Đó là một phiên bản mới của tablet, Xperia Z3 Tablet Compact, một chiếc máy tính bảng rút gọn với kích thước 8 inch, đây là một sự bất ngờ mà Sony mang đến, thay vì như thường lệ kể từ phiên bản tablet đầu tiên nối tiếp nhau thì chỉ mỗi một kích thước không thay đổi, chắc có lẽ Sony muốn đa dạng tablet ở nhiều kích thước, để đáp ứng tốt hơn nhu cầu người dùng hiện nay.

Chris-Gampat-The-Phoblographer-Sony-QX1-First-Impressions-8-of-9ISO-2501-250-sec-at-f-2.8-680x453

Tất cả người dùng Sony đặc biệt là sản phẩm Xperia rất thích chụp ảnh, một phần là do camera nổi tiếng từ xưa cho đến nay được tích hợp trên mỗi chiếc điện thoại đều chụp cho ra những bức ảnh có chất lượng, thích hợp để lưu dấu kỉ niệm cho nên người dùng khá thích. Thấu hiểu được điều đó Sony cũng âm thầm phát triển hai ống kính dành cho Xperia có cấu tạo đột phá mới, đáp ứng đủ nhu cầu trong mọi trường hợp. Một trong hai ống kính mới có đột phá cao đó là QX1, một ống kính có thể dùng ngôn từ “khác thường” dành cho nó. Có thể nói trước thời điểm nó được giới thiệu không ai có thể nghĩ ra Sony có thể tạo nên một ống kính dành cho điện thoại có cấu tạo như vậy. QX1 có thể thay đổi ống kính ngàm E-mount, một loại ống kính dành cho dòng máy ảnh Crop và Full Frame chuyên nghiệp của Sony. Ở đây nó thể hiện rõ cho bạn thấy được tính liên kết cao giữa các thiết bị.

sony-watches-hero-100411585-primary.idge

Một trong những sản phẩm tiếp theo mà chúng tôi muốn đề cập đến là những phụ kiện đi kèm đầy thông minh sử dùng kèm smartphone Xperia. Rất vui mừng vì Sony có có sự thay đổi lớn trên hai sản phẩm mới Smartband Talk và SmartWatch 3. Cả hai đều có thiết kế mới chắc chắn và năng động hơn nhiều so với phiên bản tiền nhiệm. Trên Smartband Talk đã được Sony bổ sung thêm màn hình E-ink thay vì màn hình LED như Smartband SWR10, còn trên Smartwatch 3 cũng vậy, Sony đã có sự cải tiến lớn với màn hình công nghệ mới Transflective TFT LCD hiển thị khá tốt ngoài trời, micro đã được bổ sung, cả hai đặc điểm này là một nâng cấp đáng giá trên Smartwatch 3. Trên phiên bản cũ nó được nhận khá nhiều là chê bay vì màn hình khó nhìn ngoài trời và không có micro đàm thoại trực tiếp.

ifa_2014_sony_ra_mat_walkman_a10_thiet_ke_nho_gon_nghe_hi_res_co_khe_the_nho_bluetooth_nfc_0

Và một sản phẩm cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập đến đó là Walkman A10, có thể nói đây là một chiếc Walkman đáng giá trong dòng A series mà bạn có thể sở hữu. Nếu bạn là một người yêu thích âm nhạc chất lượng, không có điều kiện để mua Walkman ZX1 thì ở đây Walkman A10 là một sự thay thế khá tốt, tuy có giá thấp hơn Walkman ZX1 nhưng nó đã được Sony nhồi nhét khá nhiều công nghệ âm thanh đình đám và mới như hỗ trợ chuẩn âm thanh Hi-Res, tích hợp âm-li KTS S-Master HX™ mà chúng ta thấy trên Walkman XZ1, ngoài ra còn có  ClearAudio+ tự động tối ưu các thiết lập âm thanh, công nghệ tăng cường âm thanh DSEE HX™ (Digital Sound Enhancement Engine). Nói chung Walkman A10 quá tuyệt vời và tuyệt vời hơn nó có nhiều phiên bản dung lượng lưu trữ, cáo nhất là 128GB tha hồ cho bạn lưu trữ nhạc lossless.

Thông qua các số liệu ban đầu mà nhà sản xuất cung cấp và tổng hợp các đánh giá trên toàn các trang thông tin công nghệ có thể rút ra được đánh giá sơ lược về các sản phẩm của Sony trong năm nay. Theo cá nhân mình thấy tuy Sony không có nhiều đột phá ở khía cạnh phần cứng, nói rõ hơn là thiết kế bên ngoài của các sản phẩm chưa độ phá. Đấy là theo hướng khắc khe, còn theo hướng khách qua thì Sony làm được như vậy là quá tốt rồi, nếu để ý kỹ lại thì mặt phần mềm thể hiện rõ nhất đó là trên Walkman A10 và cả những cải tiến mới mà Sony đang xây dựng sẽ được cập nhật sớm nhất trên các dòng Xperia, đặc biệt là Xperia Z3/ Z3 Compact. Nói cho cùng bản thân công nghệ luôn phát triển và thay đổi chóng mặt, cho nên có thể Xperia Z3/Z3 Compact là một bàn đạp để Sony lấy đà và trong năm 2015 chúng ta lại chứng kiến một thiết bị mới với công nghệ khủng và đột phá.

nguồn: Sef1