[CES 2016] Sony ra mắt đầu đọc đĩa than có khả năng chuyển nội dung từ đĩa vinyl sang chuẩn Hi-res

Trong vài năm gần đây, với sự phát triển khá nhanh của các thiết bị lưu trữ chúng ta bắt đầu quan tâm về vấn đề nhạc số nhiều hơn. Hàng loạt các chuẩn lưu trữ hi-res, lossless hay các trang web stream nhạc online trên máy tính ra đời. Và dần dần người ta quên đi cách chơi âm thanh đích thực, với đĩa CD, đĩa than vốn làm mê hoặc dân chơi các dàn Hi-end bấy lâu nay. Nắm bắt điều này tại CES 2016, Sony đã khơi gợi nhớ lại cho chúng ta thông qua việc ra mắt máy chơi đĩa than mang tên PS-HX500 không những đọc được đĩa than mà còn có khả năng chuyển âm thanh analog từ đĩa vinyl sang chuẩn âm số Hi-res – đây là thiết bị đầu tiên làm được điều này.

Sony PS-HX500 aqa5rbjzi43d6dmndulr

Với định hướng là bộ phận người chơi âm thanh chuyên nghiệp, tất cả các thành phần cấu tạo như tay cơ hay đầu đọc đều được thiết kế tỉ mỉ để giảm tối thiểu sự cộng hưởng khi đĩa quay, tái tạo âm thuần khiết nhất. Toàn bộ mâm đĩa của PS-HX500 được làm bằng nhôm và phủ ngoài bởi 5mm cao su chống tĩnh điện với bộ điều khiển bởi dây belt gồm 2 motor.

Sony PS-HX500

Ưu điểm mà Sony muốn nhấn mạnh vào đầu đọc đĩa than này sẽ là khả năng chuyển đổi từ analog sang digital. Chi tiết hơn, PS-HX500 được Sony trang bị khả năng DSD native converter giúp chuyển đổi tín hiệu từ đĩa than sang định dạng nhạc số Hi-res, bao gồm 2 loại DSD double rate (5.6MHz/1bit) và DSD single-rate (2,8MHz/1bit). Phần mềm xử lý đi kèm cũng sẽ có nhiều tính năng tuỳ chọn chuyển đổi file khác như WAV, APE đáp ứng tốt với các hệ điều hành Mac OS hay Windows. Dự kiến, sản phẩm sẽ được lên kệ trong Q1 năm nay với mức giá khoảng 400 bảng Anh.

Theo Sony