Đánh giá camera Sony Xperia XZ

Các sản phẩm Xperia cao cấp đầu bảng của Sony mỗi năm luôn được nâng cấp và cải tiến về camera, nhưng phải đến Xperia XZ, sản phẩm flagship được tung ra gần nửa cuối năm 2016 của Sony mới thật sự đem lại cho mình cái nhìn về sự thay đổi và cải thiện của camera, cả phần mềm lẫn phần cứng. Bài viết này xin chia sẻ 1 số điều mình cảm nhận cũng như đánh giá sự cải tiến mà Sony đã làm với camera trên Xperia XZ.

Những thay đổi tích cực

review-camera-xperia-xz_01

Sau hơn bao nhiêu thế hệ từ Xperia Z1, Sony vẫn sử dụng 1 cảm biến ảnh với kích thước lớn 1/2.3 inch cho Xperia XZ, nâng cấp 1 chút về phần mềm và các tính năng như Intelligent Auto, FocusTracking, bổ sung thêm các công nghệ lấy nét hiện đại. Nhưng sự thay đổi nhiều nhất chính là Sony đã đem cảm biến cân bằng màu sắc và lấy nét laser lên Xperia XZ, nó thực sự cho hiệu quả rất tốt khi chụp.

2-triple-capteur-sony-xperia-xz
Cận cảnh cụm camera 3 cảm biến

Ngoài việc đem những công nghệ phần cứng mới lên Xperia XZ, Sony còn thay đổi về giao diện phần mềm, 1 động thái cực kì tích cực của Sony là đã đem tính năng manual hoàn chỉnh lên bao gồm các chế độ bù trừ EV, cân bằng trắng, manual focus (MF) và chỉnh tốc độ màn trập – Shutter Speed (1s-1/4000).

Giao diện manual mới trên Xperia XZ
Giao diện manual mới trên Xperia XZ

Tính năng mình cảm thấy hữu ích nhất đã xuất hiện trên khá nhiều smartphone từ trước đó là đo sáng theo điểm lấy nét cũng đã được Sony trang bị vào, nó giúp cho việc đo sáng bức ảnh theo ý người dùng 1 cách dễ dàng nhất, điều mà Xperia trước đây chưa thể làm được, nên ảnh thường hay bị dư sáng, bạn phải sử dụng thanh EV để kéo rất mất thời gian. Khi kích hoạt tính năng này AF Tracking sẽ tự động tắt đi.

Chế độ chạm lấy nét và đo sáng
Chế độ chạm lấy nét và đo sáng

Với những thay đổi trên, việc chụp 1 bức ảnh đẹp bằng Xperia đã đơn giản hơn rất nhiều, chế độ Intelligent Auto còn hay cho ra ảnh dư sáng như các đời trước nhưng với tính năng đo sáng theo điểm lấy nét trực tiếp, điều đó đã được khắc phục hiệu quả. Màu sắc là điều mình hài lòng nhất trên Xperia XZ, cảm biến đo màu sắc làm việc thực sự hiệu quả chứ nó không ở đó cho có, trong đa số các trường hợp đủ sáng lẫn thiếu sáng, Auto White Balance cho màu sắc hài hòa, không bị ám vàng quá hoặc xanh quá.

review-camera-xperia-xz_20 review-camera-xperia-xz_21 review-camera-xperia-xz_22 review-camera-xperia-xz_23 review-camera-xperia-xz_24 review-camera-xperia-xz_25 review-camera-xperia-xz_26

Ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng tốt cho màu sắc và chất lượng cao
Ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng tốt cho màu sắc và chất lượng cao

Tính năng đo sáng chạm điểm lấy nét tỏ ra hiểu quả với ảnh thiếu sáng:

Ảnh Intelligent Auto, máy tự đo sáng vào trung tâm
Ảnh Intelligent Auto, máy tự đo sáng vào trung tâm
Ảnh sau khi chạm lấy nét vào vùng ánh sáng mạnh
Ảnh sau khi chạm lấy nét vào vùng ánh sáng mạnh
Chế độ Intelligent Auto
Chế độ Intelligent Auto
Chạm đo sáng
Chạm đo sáng

Một vài ảnh khác chụp từ Xperia XZ

review-camera-xperia-xz_07 review-camera-xperia-xz_08 review-camera-xperia-xz_09 review-camera-xperia-xz_10 review-camera-xperia-xz_11 review-camera-xperia-xz_12 review-camera-xperia-xz_13 review-camera-xperia-xz_14 review-camera-xperia-xz_15 review-camera-xperia-xz_16 review-camera-xperia-xz_17 review-camera-xperia-xz_18 review-camera-xperia-xz_19

Những điều chưa tốt

Tuy nhiên có khen thì phải có chê, Sony thay đổi và bổ sung rất nhiều để Xperia XZ có camera tốt hơn, nhưng việc nhồi nhét độ phân giải khủng 23megapixel vào cảm biến 1/2.3 inch khiến cho kích thước điểm ảnh chỉ còn 1.12µm, nhỏ hơn khá nhiều so với các siêu phẩm hiện nay. Vì thế với những bạn thích kiểm tra chất lượng bằng cách zoom ảnh sẽ thấy chi tiết suy giảm khá nhiều, Sony đã sử dụng phần mềm để lấy lại độ nét nhưng ảnh vẫn hơi bị hạt nếu zoom quá sâu. Bù lại là độ phân giải lớn 23 megapixel vẫn có thể giúp bạn có những tấm ảnh crop với độ nét chấp nhận ổn.

review-camera-xperia-xz_21

Với số megapixel lớn, ảnh crop lên vẫn giữ được độ nét tốt, đối với những người khó tính nhìn kĩ có thể thấy được sự suy giảm nhẹ chi tiết, ảnh chưa được mượt do Sony sử dụng thuật toán làm nét ảnh.

Kết luận

Xperia XZ là 1 sản phẩm cho thấy sự thay đổi nghiêm túc về camera của Sony Mobile, hãng đã trang bị nhiều công nghệ mới và bổ sung những tính năng cũng như những thiếu sót về phần mềm. Giữa những smartphone có chất lượng camera xuất sắc, ở một vài điều kiện Xperia XZ có thể chưa tốt bằng nhưng với những gì Sony đang làm hiện tại thì Xperia XZ chính là chiếc Xperia mang lại chất lượng ảnh tốt nhất mà bạn tìm kiếm.

Ưu điểm

  • Bổ sung nhiều tính năng mới.
  • Đo sáng điểm.
  • Manual camera hoàn thiện hơn.
  • Cảm biến đo màu sắc hoạt động hiệu quả cao.
  • Chế độ Intelligent Auto được cải thiện, ảnh không còn bị nhòe ở viền như các đời cũ.

Nhược điểm

  • Lưu ảnh chưa nhanh.
  • Thời gian phơi sáng vẫn còn thấp (tối đa 1s).
  • Ảnh thiếu sáng bị suy giảm khi phóng lớn.

Ảnh gốc

Tải tại đây: Ảnh gốc chụp từ Xperia XZ

Đánh giá thực hiện bởi Quý Nguyễn @ SECafe.
Vui lòng dẫn nguồn khi phát hành lại nội dung này.