Đánh giá camera Sony Xperia X

Xperia X, hay X Performance là 2 sản phẩm chủ lực của Sony trong năm 2016 được tập trung nhấn mạnh vào camera độ phân giải lớn (23 megapixel) với nhiều tính năng nâng cấp đáng kể so với dòng Xperia Z5 series trước đó. Mời các bạn cùng xem những thay đổi tích cực của Sony và những điểm cần cải tiến qua bài đánh giá camera Sony Xperia X.

Cảm nhận đầu tiên khi chụp đó là về tốc độ, mở camera, lấy nét, chụp đều có cải thiện nhanh hơn so với các đàn anh Xperia trước, tuy nhiên việc lưu ảnh chậm vẫn xảy ra, Sony cần có giải pháp giải quyết triệt để, vì hiện tượng này đã tồn tại rất lâu rồi kể từ thời Xperia Z1.

Tính năng bắt đối tượng chuyển động bằng cách chạm lấy nét cũng tỏ ra khá hiệu quả trong điều kiện ánh sáng tốt, chạm chụp ngay và ít xảy ra hiện tượng re-focus. Ảnh ban ngày cho ra màu sắc trong trẻo, có thể nói điểm mạnh của camera Xperia X đó là chất lượng màu sắc rất tốt, 1 phần nhờ vào cảm biến lớn 1/2.3 inch. Độ nét tương đối, cơ chế phần mềm Sony lựa chọn là ảnh soft nhẹ, chứ nét gai góc như trên các sản phẩm khác, đó là khi bạn để camera ở 8mpx.

review_xperia_x_camera_1

Khi đặt camera với độ phân giải khuyên dùng (8mpx) bạn có thể sử dụng được nhiều hơn các chức năng như chỉnh ISO, các SCN tùy chọn..v..v.. và khả năng xử lí độ nét như đã nói ở trên, kiểm soát noise khi chụp thiếu sáng tốt hơn. Với 23mpx thì khác, bạn bị giới hạn khi đặt camera ở độ phân giải cao nhất, không thể can thiệp vào SCN, ISO, thứ duy nhất có thể thay đổi đó là bù trừ sáng EV và WB.

Cách xử lí độ nét cũng thay đổi, 1 phần do ảnh có kích thước lớn hơn, chi tiết ảnh khi crop nét hơn nhưng hạt nhẹ do tăng sharpness, đủ sáng thì không sao nhưng thiếu sáng thì cảm giác suy giảm nhiều hơn khi để 8mpx. Cảm nhận của mình thì nếu chụp đủ sáng, 23mpx làm việc tốt, độ nét đủ dùng, nhưng với điều kiện ánh sáng yếu, ảnh sẽ không xử lí tốt bằng 8mpx, đặc điểm này có thể nhận thấy ngay cả trên các dòng Z series trước.

Một vài hình ảnh Macro, Indoor thiếu sáng chụp bởi Xperia X

Ban ngày ảnh chụp đôi lúc bị dư sáng, cần chủ động giảm –EV để trông có tương phản hơn.

Ảnh chụp tự động
Ảnh chụp tự động
Ảnh đã giảm EV
Ảnh đã giảm EV

Việc không có chức năng đo sáng theo điểm lấy nét cũng gây khó khăn trong nhiều trường hợp, như ảnh chụp mình chạm lấy nét vào bầu trời này, hoàn toàn bị lóa sáng.

review_xperia_x_camera_16Trên các smartphone khác chỉ cần chạm vào vùng lấy nét ảnh sẽ tự đo sáng lại cho thích hợp, còn với Xperia X phải tự kéo EV xuống để có được ảnh như ý muốn.

review_xperia_x_camera_17Điều đó còn ảnh hưởng đến cả độ nét của hình, khi mình để auto, máy đo dư sáng hơn bình thường nên không thể xác định được vùng lất nét khiến tấm ảnh bị out.

review_xperia_x_camera_18Giảm EV đi thì máy đã lấy nét chính xác hơn.

review_xperia_x_camera_19

 Một vài ảnh khác chụp bằng Xperia X