Đánh giá vòng đeo tay thông minh Sony SmartBand Talk SWR30

Mình đã có một thời gian khá dài “ăn ngủ chơi” với Sony SmartBand Talk SWR30. Có thể nói, năm vừa rồi là một năm cách mạng của các thiết bị thông minh đeo được. Hàng loạt sản phẩm được ra mắt và Sony cũng góp một phần không ít trong số đó với loạt sản phẩm SmartBand và SmartWatch của mình.

 

Thiết kế

SmartBand Talk có thiết kế rất hài hòa, phù hợp với mọi người. Về kích thước, SmartBand Talk có hai cỡ vòng đeo có thể thay đổi. Bản mình đeo là size S rất vừa vặn và cân đối, phù hợp với người Việt Nam.

 

SmartBand Talk SWR30 trên tay
SmartBand Talk SWR30 trên tay

Mặt trước được làm bằng nhựa trong suốt có hình cong đè lên màn hình công nghệ E-Ink, hơi tiếc là mặt này chống chỉ chống xước tương đối, qua thời gian sử dụng sẽ bị nhiều đường xước dăm, nhưng nhìn chung thì cũng khó thấy nhìn bình thường. Bên cạnh là các nút bấm chức năng bố tri khá gọn và tiện lợi, lỗ micro và loa, cạnh còn lại chứa vị trí cổng sạc được che bằng nắp cao su cho mục đích chống nước.

 

SmartBand Talk SWR30
SmartBand Talk SWR30

 

Độ dày của vòng ở phần trung tâm chứa màn hình rất cân đối, không mang lại cảm giác vướng và quá to khi đeo, nói chung, mình rất hài lòng với thiết kế của SmartBand Talk.

Đặc biệt, SmartBand Talk mang lại cảm giác đeo rất thoải mái. Mình làm quen rất nhanh, sau đó gần như không có cảm giác vướng víu. Kết hợp với khả năng chống nước, mình luôn luôn đeo Talk mọi lúc mọi nơi, kể cả lúc.. đi tắm.

 

Chất lượng hoàn thiện

Nếu cho mình chấm điểm, thì sẽ là 9/10. Chất lượng hoàn thiện rất cao, đơn cử là phần liên kết giữa dây đeo và mặt trung tâm rất liền lạc, ban đầu nhìn mình còn lầm tưởng là cái dây đeo không tháo ra được.

 

SmartBand Talk SWR30 tháo dây đeo
SmartBand Talk SWR30 tháo dây đeo

Các phím bấm kim loại được gia công rất tốt cũng như phần kim loại tròn với logo Sony có tác dụng ghim giữ dây đeo cũng mang lại cảm giác cao cấp.

SmartBand Talk SWR30
SmartBand Talk SWR30

Màn hình

Có thể nói, màn hình E-Ink là một lựa chọn rất phù hợp đối với một thiết bị hỗ trợ theo dõi sức khỏe như SmartBand Talk. Do đặc tính tiết kiệm năng lượng, nên màn hình này mang lại cho SmartBand Talk khả năng hoạt động với màn hình luôn luôn hiển thị. Ngoài ra màn hình này khá nhạy với ánh sáng, mặc dù không có đèn nên nhưng nhờ độ nhạy đó mà bạn vẫn có thể nhìn rõ nội dung trên màn hình trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Tuy nhiên nhược điểm là nếu trời tối hẳn thì không xem được.

 

Màn hình E-Ink trên SmartBand Talk SWR30
Màn hình E-Ink trên SmartBand Talk SWR30

Tính năng

So với thế hệ trước, thì SmartBand Talk là một bước tiến lớn. Với nhiều khả năng hơn cũng như có thể cài thêm ứng dụng để mở rộng tính năng, tận dụng màn hình. Tuy nhiên điểm đáng tiếc là Sony chưa mở API cho SmartBand Talk như SmartWatch 2 cho nên số lượng ứng dụng vẫn còn ít do các nhà phát triển bên ngoài chưa có khả năng viết thêm. Và một tính năng khá hay mà mình không còn thấy xuất hiện như trên SmartBand đời trước đó là khi bạn đi đâu đó mà quên điện thoại, khi ra ngoài phạm vi thì SmartBand sẽ rung lên để nhắc nhở bạn.

Ứng dụng trên SmartBand Talk SWR30
Ứng dụng trên SmartBand Talk SWR30

Vẫn như SmartBand thế hệ trước, Talk hỗ trợ điều khiển thông qua cử chỉ gõ nhẹ lên màn hình. Ngoài ra còn có 3 phím bấm bao gồm tăng/giảm âm lượng và một phím đa chức năng.

 

Cài thêm ứng dụng trên SmartBand Talk SWR30
Cài thêm ứng dụng trên SmartBand Talk SWR30

Với màn hình E-Ink luôn hiển thị, mình dùng Talk thay luôn cho đồng hồ đeo tay. Các thông báo từ điện thoại như cuộc gọi, tin nhắn cũng sẽ hiển thị trên màn hình này. Điều đáng nói là bạn có thể lựa chọn hiển thị cho bất cứ ứng dụng nào trên máy bởi vì SmartBand Talk đọc trực tiếp từ thông báo của hệ thống chứ không phải từ ứng dụng, nên bạn sẽ chỉ thấy một mẩu tin nhắn nhỏ, nhưng như vậy là đã đủ để nắm bắt nhanh mọi thứ mà không cần phải nhấc điện thoại lên.

 

Gõ nhẹ để xem dung lượng pin trên điện thoại
Gõ nhẹ để xem dung lượng pin trên điện thoại

 

Màn hình này được chia ra nhiều trang nhỏ và có thể tùy chỉnh thêm bớt dựa theo các ứng dụng SmartBand Talk bạn cài trên điện thoại. Màn hình chính hiển thị giờ và một vòng tròn báo bạn đã đi được bao nhiêu phần trăm bước trong ngày hôm đó theo chỉ tiêu đã đặt ra.

Và tất nhiên vẫn không thể thiếu các tính năng theo dõi sức khỏe chủ chốt như đo bước chân, thời gian đi/chạy và giấc ngủ. Các thông số đó bạn có thể theo dõi trực tiếp ngay trên SmartBand Talk. Riêng về tính năng theo dõi giấc ngủ kết hợp với phần mềm Lifelog của Sony đối với mình là đáng giá nhất, mình lựa chọn SmartBand cũng chủ yếu vì điều này.

 

Theo dõi sức khỏe với SmartBand Talk SWR30
Theo dõi sức khỏe với SmartBand Talk SWR30

 

Như một người thư ký, các thông số theo dõi đều được tự động truyền tải đến điện thoại thông qua Bluetooth, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan về bản thân sau một thời gian, rất tiện lợi và có ích và cũng vô hình khiến bạn có ý thức tập luyện và ngủ đúng giờ hơn.

 

Sony SmartBand Talk SWR30
Sony SmartBand Talk SWR30

Mỗi khi bạn đạt chỉ tiêu, ví dụ như đi đủ 7500 bước một ngày, hay ngủ đủ 8 tiếng. SmartBand Talk đều rung và hiện lên một huân chương chúc mừng rất thú vị và mang tính khích lệ cao.

Ngoài ra, SmartBand Talk còn có tính năng ra lệnh bằng giọng nói, tuy nhiên chỉ chấp nhận tiếng Anh và qua thử nghiệm mình cảm thấy tính năng này hoạt động chưa thực sự tốt và chính xác.

Báo thức thông minh

Đúng với cái tên của nó, Talk kết hợp với tính năng theo dõi giấc ngủ để phát hiện ra khoảng thời gian nào phù hợp nhất để đánh thức bạn dậy bằng cách rung liên tục, vừa dễ nhận biết và cũng rất tinh tế.

Giải thích cho điều này, mỗi chúng ta khi ngủ đều có hai trạng thái là ngủ nông và ngủ sâu. Trong đó thì ngủ sâu là lúc chúng ta gần như không thể cảm nhận được gì tác động xung quanh. Talk sẽ lựa chọn thời điểm bạn ngủ nông trong khoảng thời trước và sau 30 phút giờ bạn chọn để đánh thức. Điều đó giúp bạn tỉnh dậy dễ dàng hơn rất nhiều do không bị đánh thức lúc đang quá “thèm khát” giấc ngủ.

Khả năng nghe gọi

Không những thế thì cái tên Talk cũng nói lên một điều, là chiếc vòng thế hệ mới này hỗ trợ nhận và nghe gọi từ điện thoại. Bạn sẽ đưa tay lên gần miệng và nói chuyện như một điệp viên :D. Âm thanh sẽ được phát ra loa ngoài nên thường không phù hợp khi sử dụng trong phòng yên tĩnh hay trong thang máy khi có người khác, âm lượng đủ để có thể nghe gọi bình thường và khá rõ ràng. Mình thường sử dụng lúc chạy bộ hoặc lúc làm việc một mình trong phòng, hoặc lúc chạy xe máy ngoài đường thì thường áp vòng vào tai vì lúc đó cũng chỉ cần đối thoại ngắn. Nhất là lúc ở trong phòng, tất cả việc cần làm là ấn nút nhận cuộc gọi trên Talk và chỉ việc.. chống cằm nói chuyện.

Thời lượng pin

Khá tốt, mặc dù pin chỉ là 70mAh và màn hình luôn hiển thị, nhưng mình hầu như không cần quan tâm lắm về pin, trung bình 3-4 ngày với cường độ thông báo khá nhiều, tức là Talk sẽ phải rung và hiện thị thông báo không ít lần, thỉnh thoảng mình cũng nghe gọi thông qua Talk. Thời gian sạc đầy chỉ khoảng 1 tiếng khi sử dụng sạc EP880 đi kèm các máy Xperia, các sạc khác thì cũng tương tự. Hoặc có việc cần đi gấp, chỉ cần cắm khoảng vài phút là đã có thể sử dụng thêm vài tiếng.

 

Kết luận

SmartBand Talk là một vòng đeo thông minh có sự nâng cấp rất đáng giá bằng việc trang bị thêm màn hình E-Ink. Thời lượng pin mà thiết bị mang lại là khá tốt đối với một thiết bị đeo nhỏ gọn và màn hình luôn hiển thị thông tin. Các tính năng hiện tại có thể coi là vừa đủ cho các tác vụ cần thiết trên một thiết bị đeo tay.

Ưu điểm:
  • Thiết kế đẹp và thời trang.
  • Nhỏ nhẹ, đeo thoải mái và vừa vặn.
  • Có màn hình E-Ink luôn hiển thị.
  • Chống nước tối đa 1,5m (IP68).
  • Thời lượng pin tốt.
  • Có thể nghe điện thoại.
Nhược điểm:
  • Chưa mở rộng API nên còn khá ít ứng dụng.
  • Tính năng điều khiển bằng giọng nói chỉ có tiếng Anh và hoạt động chưa tốt.
  • Không có tính năng tự báo khi cách xa điện thoại.

Hình ảnh Sony SmartBand Talk SWR30