Lịch sử Sony sản xuất điện thoại qua thiết kế và dấu ấn riêng

Nhãn hiệu Sony có từ rất lâu đời và tính đồ yêu sản phẩm của họ cũng khá là nhiều. Chắc hẳn đa số thành viên của SECafe.vn ít người biết đến chi tiết lịch sử của Sony sản xuất hàng điện tử và Sony có từng sản xuất điện thoại hay không và tình công ty của họ như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu.

Thực chất thì Sony đã sản xuất điện thoại cầm tay từ rất lâu kể từ năm 1997, nhưng khi đó điện thoại của Sony chỉ là những chiếc điện thoại màn hình trắng đen thông thường thuộc dòng series CMD với các chức năng đơn giản nghe, gọi và nhắn tin. Cho đến năm 2000 Sony bắt đầu bước vào thị trường sản xuất thiết bị cầm tay thông minh hơn, nhưng khi đó sản phẩm của họ chỉ là những chiếc PDA không có chức năng nghe gọi.

Lịch sử Sony có liên quan đến các dòng điện thoại thì thông tin hơi hiếm và không nhiều nổi bậc. Và kể từ thời điểm 2012 cái tên Sony đã được nhắc đến nhiều hơn với một cái tên bổ sung để ám chỉ đây là một ngành hàng khác của Sony mua lại từ Sony Ericsson. Một cái tên Sony Mobile đã được nhắc đến nhiều vì kể từ đây Sony đang bắt đầu chào hàng với người dùng của họ với những chiếc Xperia hoàn toàn mới mặc dù trước đây người tiền nhiệm của họ cũng đã có những dấu ấn riêng, nhưng bản thân Sony Mobile không vì thế mà họ sản xuất những sản phẩm mang hơi hướng của Sony Ericsson, họ muốn tạo một dấu ấn mới, riêng của họ.

Sony bắt đầu hé lộ và sau đó giới thiệu chiếc điện thoại đầu tiên có một cái tên mã rất đẹp đó là Nozomi và tên thương mại là Xperia S. Những gì mà Nozomi mang lại cho người dùng một cảm giác mới lạ kì, khác hẳn những gì so với những chiếc Xperia mang nhãn hiệu Sony Ericsson trước đây, thiết kế của Xperia S mang dán vẻ mạnh mẽ hơn theo một dạng thanh hơi cong ở mặt lưng. Hướng thiết kế mới của Sony bắt đầu cảm hứng từ đây và với thiết kế này có đến 30% điện thoại mà được Sony sản xuất trong năm 2012 có dáng dấp tương tự nhau, mặc dù ngày ra mắt không liền kề nhau như có thể kể đến gồm Xperia P (Nipon), Xperia U (Kumquat), Xperia Sl(Nozomi2).

Ban đầu người dùng cũng từng nghĩ Sony Mobile sẽ hướng thiết kế điện thoại theo dạng có vỏ bằng chất liệu kim loại và mẩu điện thoại đó không ai khác là Xperia ion (Aoba) với chất liệu nhôm vân xước khá đẹp và sang trọng. Nhưng không hẳn thế vào thời điểm tháng 03/2012, Sony bắt đầu cho ra mắt một chiếc Xperia mới là Xperia Arco HD (Hayate) với chất liệu vỏ nhựa bóng và tiếp theo đó vào tháng 08/2014 Sony tiếp tục phát hành Xperia Acro S (Hikari) với chất liệu vỏ nhựa mờ. Việc ra mắt các điện thoại hình như không đem lại nhiều lợi nhuận như mong đợi và Sony cảm thấy thiết kế của Sony Ericsson vẩn còn triển vọng để vực dậy doanh thu cho Sony Mobile.

Bắt đầu từ thời điểm tháng 09/2012, Sony đã cho ra mắt những sản phẩm đúng như dự đoán, Sony đã vận dụng thiết kế cong ở mặt lưng của Xperia Arc và thế họ đã giới thiệu Xperia TX (Hayabusa), Xperia T (Mint), Xperia J (JLo) và Xperia V (Tsubasa) cũng theo thiết kế như vậy.

Thiết kế của Sony bắt đầu chuyển sang hướng khác khả quan hơn với việc giới thiệu Xperia Z (Yuga) vào tháng 03/2013. Xperia Z như một điểm sáng mới ở cả phần cứng và phần mềm đột phá của Sony. Sản phẩm sản xuất ra được người dùng khá thích vì có thiết kế quyến rũ và phong cách, mặt lưng và màn hình được làm từ kính lấp lánh. Cứ nghĩ với thành công trên Xperia Z thì chắc chắn Sony sẽ theo hướng thiết kế Omniblance, và với thiết kế vỏ nhựa của Xperia 2012 đã được Sony tiếp tục vun đấp và áp dụng cho điện thoại tầm trung như Xperia E (Nanhu), Xperia SP (Huashan), Xperia ZL (Odin), Xperia ZR (Dogo), Xperia C (CN3), Xperia UL (Gaga), Xperia M (Nicki). Nhưng ở Xperia 2013 chúng ta cũng có thể tìm được thiết kế mặt lưng cong của Xperia 2012 như Xperia L (Taoshan). Thiết kế vỏ nhựa không hẳn là một hấp dẩn cho người dùng Xperia và Sony có vẻ cảm thấy chất liệu kính mới là yếu tố chính có thể thúc đẩy doanh số của Sony nhờ vào yếu tố đẹp về mẩu mã, cho nên vào những thời điểm cuối năm 2013, Sony đã bắt đầu tung ra những chiếc Xperia 2 mặt đều làm từ kính nhầm thu hút toàn bộ người dùng Xperia, không chỉ cao cấp mà cả trung và cấp thấp. tiêu biểu có thể kể đến gồm, Xperia Z Ultra (Togari) và Xperia Z1 (Honami).

Việc triển khai thiết kế chất liệu vỏ cho toàn bộ Xperia vào thời điểm cuối năm 2013 là một bước tiến khá quan trọng và cũng theo đó danh thu của Sony cũng đã được cải thiện rõ bằng sự thành công của Xperia Z1. Để giữ nhiệt cho độ “hot” trên thiết kế Xperia Z1 và thế tháng 02/2014 Sony đã cho giới thiệu Xperia Z1 Compact (Amami) với thiết kế nhỏ hơn nhầm phổ biến đa dạng người dùng cao cấp, tiếp theo đó Sony lại tiếp tục cho ra Xperia E1 (Falcon), Xperia T2 Ultra (Tianchi) cũng với thiết kế cả hai mặt làm từ kính.

Kể từ phiên bản Xperia Z1 cho đến hiện tại thì thật sự cảm hứng thiết kế của Sony có vẻ như bị cô động lại và điều đó chúng ta có thể thấy trên những chiếc Xperia 2014 tính đến hiện tại. Việc Sony không thay đổi thiết kế trong thời gian dài, nó cũng như việc Sony muốn giữ mãi độ “hot” kể từ Xperia Z, nhưng đó là một con dao hai lưởi và nó có thể giết chết Sony bất cứ lúc nào. Vào thời điểm tháng 03/2014, Sony bắt đầu giới thiệu Xperia Z2 (Sirius), thiết bị chỉ được thay đổi chút ít phần viền máy so với Xperia Z1 nhưng sức mua vẩn không giảm cho dù sản phẩm được “xào lại cho nóng”. Vào cùng thời điểm đó Xperia M2 (Eagle) cũng được ra mắt với thiết kế mới bằng hai mặt kính so với Xperia M đầu tiên làm từ nhựa mờ, tiếp theo thời điểm này sau 5 tháng, điện thoại tầm trung Xperia C3 (Gina) cũng được “chào đời” với thiết kế hai mặt kính, nhưng đặt biệt hơn nó được gán cho cái tên “Xperia Selfie” (Tự sướng). Cho đến thời điểm hiện tại thì chúng ta ai cũng biết, hai chiếc Xperia mới gồm Xperia Z3 (Leo) và Xperia Z3 Compact (Aries) với thiết kế không khác nhiều so với từ thời điểm Xperia Z1, cũng giống như Xperia Z2, trên Xperia Z3 chỉ thay đổi chút ít ở viền xung quanh được làm bo tròn hơn. Sản phẩm mới gây ra cho người dùng thành hai nhóm đối lập, một nhóm tỏ ra thích thú với thiết kế màu mới lạ đa dạng, được tích hợp nhiều tính năng mới thú vị, nhưng đa số bộ phận người dùng này là những người đã lâu chưa thay đổi “dế” hoặc dự định mua. Còn số người dùng còn lại đương nhiên là thuộc về nhóm đã có và đang dùng Xperia Z1 hoặc Z2, họ có đặc điểm chung tỏ ra vẻ không hài lòng về thiết kế không nhiều thay đổi để khiến họ có cảm hứng thay đổi điện thoại.

Có thể nói kể từ khi Sony bước chân vào lĩnh vực sản xuất điện thoại thì dấu ấn mà Sony tạo ra gây ấn tượng nhất là vào thời điểm đầu và có thể nói hơi nhạt nhòa vào thời điểm hiện tại. Bối cảnh Sony nhìn chung từ khi tiếp nhận mảng mobile cho đến hiện tại khá thân trầm và ngay thời điểm bây giờ họ cũng đang rất khó khăn vì bị lổ liên tục 2 năm qua. Về cá nhân tôi là một người yêu mến và tin dùng sản phẩm Sony, tôi mong Sony sớm vượt quá gian khó để càng ngày tạo càng nhiều dấu ấn trong tôi và người dùng giống tôi.

>>>>>>>Bản quyền bài viết thuộc về SECafe.vn – BTV SEF1 thực hiện<<<<<<<