Liệu Sony sẽ trở lại thời kì vàng son?

Những năm qua là những năm cực kì khó khăn với tập đoàn Sony. Tập đoàn điện tử khổng lồ của Nhật Bản đã lâm vào tình trạng thua lỗ trong nhiều năm trong khi các đối thủ như Sam Sung và Apple có phần lấn át thị trường smartphone đang phát triển đáng lẽ là 1 thị trường rất thuận lợi cho Sony.

Nhưng cuối cùng, Sony – thương hiệu của những tiện ích cải tiến bắt đầu chứng kiến những dấu hiệu khởi sắc về doanh thu. Trong một thông báo được đưa ra vào hôm thứ 5, công ty cho biết trong năm tài chính kết thúc vào tháng 6, công ty đã đạt lãi ròng 3.48 tỉ yên, tương đương 35.38 triệu đô. So với mức thua lỗ 24.64 tỉ đô cùng kì năm ngoái, thì kết quả này là một cuộc “lội ngược dòng” ngoạn mục. Doanh thu của hãng đã tăng 13% lên mức 1.712 nghìn tỉ yên.

Theo một cuộc thăm dò của Thomson Reuters, việc Sony đạt doanh thu trở lại cũng trùng khớp với dự đoán của các nhà phân tích về mức lợi nhuận 4 tỷ yên.

Sony cho rằng lợi nhuận hàng quý có được là do dòng sản phẩm Xperia bán chạy và do các chi nhánh tài chính của nó hoạt động hiệu quả.

Các nhà đầu tư đang theo dõi rất sát xao thu nhập của Sony để nhận diện những tín hiệu thật sự của việc phục hồi. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm ngoái, Sony đã công bố lãi ròng năm đầu tiên trong giai đoạn 5 năm, nhưng lợi nhuận này 1 phần là do việc bán tài sản.

Dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Kazuo Hirai, Sony đã cắt giảm chi phí và thực hiện tái cấu trúc bằng việc giảm nhân sự. Tuy nhiên, mặc dù Sony cũng có 1 số hoạt động có tính cạnh tranh cao như ứng dụng chíp cảm biến hình ảnh trong máy ảnh nhưng những nỗ lực của công ty để quay về ngành kinh doanh điện tử chủ chốt vẫn còn là bài toán nan giải, và Sony vẫn chưa thể nổi lên như một mối đe dọa lớn đối với Sam Sung và Apple trên thị trường smartphone và máy tính bảng. Hiện nay, khoảng 1 nửa trong tổng số sản phẩm smartphone bán ra là của Sam Sung và Apple, đây cũng là 2 hãng chiếm phần lớn lợi nhuận của ngành công nghiệp này.

Lo lắng cho tương lai của Sony, nhà đầu cơ Mỹ Danial Loeb người đang nắm giữ khoảng 7% cổ phần của Sony đã đề nghị công ty lên danh sách một phần những doanh nghiệp điện ảnh và âm nhạc của hãng.

Từ đầu năm đến tháng ba, Sony cho biết hãng vẫn sẽ giữ nguyên mức dự đoán lợi nhuận lãi ròng 50 tỉ yên, nhưng dự đoán doanh số tăng thêm 5% lên mức 7.9 nghìn tỉ yên.

Dịch bởi ThaoTrang@SECafe