NASA dùng PlayStation VR của Sony để huấn luyện các robot không gian

Khả năng mô phỏng thực tế ảo đang ngày càng hoàn thiện phù hợp với sự tiếp nhận từ não người. Với một thiết bị gắn trên khuôn mặt, bạn có thể nuôi một con khủng long, hay truy cập các trang web bị hạn chế hoặc thậm chí trải nghiệm cảm giác bị nuốt chửng bởi một con cá mập. Nhưng ngoài việc giải trí và tin tức, các phương tiện hình ảnh nhập vai này đang chứng tỏ là một công cụ quan trọng cho khoa học và học tập. Theo một báo cáo mới đây, NASA và Sony đã hợp tác cùng nhau trên trong dự án Mighty Morphenaut, một bản mẫu PlayStation VR cho phép người sử dụng thực hành kiểm soát giả lập như trong không gian. Bằng các kinh nghiệm tái tạo lại môi trường của robot, chi tiết mô phỏng cơ bản tàu con thoi không gian người dùng có thể tìm hiểu làm thế nào để hoàn thành một nhiệm vụ hoặc di chuyển xung quanh các thiết bị ngoài không gian từ một khoảng cách an toàn.

Nỗ lực từ lâu của NASA để xây dựng một robot khéo tay hoàn thiện như con người cho cuộc thám hiểm không gian dẫn đến sự gia tăng của các “Robonauts – humanoids” khéo léo được thiết kế để hỗ trợ hoặc thậm chí thay thế con người trong không gian. Theo trang web tổ chức này mô tả ” lợi thế của một thiết kế hình người là [nó] có thể hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản, lặp đi lặp lại, hoặc đặc biệt nguy hiểm tại những nơi như Trạm vũ trụ quốc tế.” Trong khi các cơ quan không gian đã tiến những bước dài trong việc xây dựng các cỗ máy và gửi nó tới trạm ISS (Robotnaut 2 được phóng thành công vào không gian vào năm 2011), các nhà khoa học vẫn tiếp tục làm việc về cách để điều khiển các robot hình người từ xa.

Bản thử nghiệm Mighty Morphenaut chạy trên PS4 cho phép các nhà du hành sử dụng  PlayStation VR để nhìn xung quanh và đưa ra quyết định nhanh chóng dựa trên môi trường của robot trong thời gian thực. Robot sẽ nhận những tín hiệu từ bộ điều khiển để bắt chước các động tác của các nhà du hành. Nhưng với khoảng cách xa và trong không gian, độ trễ là không thể tránh khỏi. Báo cáo chỉ ra rằng các bản demo có những sự chậm trễ. Các tùy chọn làm cho người điều hành dễ hiểu được những sai sót và trong thực tế là những tương tác với các vật thể bay trên một tàu con thoi. Có thể mất một thời gian để các robot này của NASA được điều khiển với độ chính xác cần thiết, nhưng bây giờ các phương tiện thực tế ảo có thể dạy cho nó một hoặc hai thủ thuật đơn giản.

Theo Engadget