Những sự kiện đáng nhớ của Sony trong năm 2014

Vừa qua tập đoàn Sony cũng đã đưa ra báo cáo của quý cuối cùng trong năm 2014, nhìn chung cũng khá khả quan, tuy khó khăn hiện tại chưa thể giải quyết triệt để nhưng dù sao với kết quả đó cũng đáng cho Sony ghi nhận và cũng là một sự khích lệ rất tốt vào đúng thời điểm vừa chuyển giao năm mới 2015. Cũng nhận dịp này, để nhìn lại một năm qua, năm 2014 đầy chông gay và thăng trầm, SECafe xin mạn phép gửi đến các bạn những sự kiện nổi bật, đáng chú ý đã diễn ra.

Sự kiện đầu tiên đáng nhớ và có phần ngậm ngùi đối với người dùng Sony đó là vào những ngày đầu tháng 2/2014 Sony đã bất ngờ tuyên bố bán đi mảng Sony VAIO, một trong những mảng sản phẩm có đóng góp tốt trong thời gian rất dài cho công ty, sản phẩm VAIO một thời nếu nói đến máy tính để bàn hay latop đẳng cấp đều nhắc đến VAIO, có đôi lúc người dùng ví VAIO như là một thước đo của sản phẩm chất lượng, bền đẹp lúc bấy giờ. Thới kì thịnh vượng của sản phẩm VAIO được kéo dài cho đến khoảng thời gian cách đây khoảng 3 năm thì bắt đầu có vẻ yếu thế trước những chiếc máy tính bảng đầy tiện lợi từ Apple và một phần từ giá cả kém phần cạnh tranh, vào thời gian này những chiếc Macbook Pro hay iMac có giá dễ chịu hơn nên một phần người dùng đã quay lưng và chuyển sang dùng sản phẩm khác. Tất cả mọi yếu tố gây trở ngại và ngày càng trầm trọng đã liên tục hối thúc Sony bán đi một trong những mảng sản phẩm chủ lực của mình, ngoài những yếu tố xấu khiến Sony buộc bán Sony VAIO còn có một yếu khác là do Sony muốn dồn khoản ngân sách để đẩy mạnh mảng điện thoại thông minh mà Sony mua lại từ Sony (Ericsson) một năm về trước.

Sự kiện thứ hai được gắn liền với thời điểm mà Sony cho triển khai cuộc họp đề xuất chiến lược của công ty trong năm 2014 vào trung tuần tháng 5. Cùng với những kế hoạch được đặt ra trong thời gian đó thì còn có một niềm vui không nhỏ khi ban lãnh đạo công ty báo cáo những con số khá ấn tượng về Playstation 4 khi doanh số bán ra đã phá vỡ kỉ lục của Playstation 2 trước đây và cũng sau một tháng tính từ thời điểm được báo cáo thì ban lãnh đạo Sony lại tiếp tục được nhân đôi niềm vui khi mảng Playstation đã quay lại vị trí dẫn đầu trong những công ty sản xuất thiết bị chơi game. Về hiện tại Playstation lại cũng là một trong những mảng chủ lực nằm trong kế hoạch vực dậy công ty và mặt khác đây cũng là mảng tìm kiếm nguồn tài chính để bù lỗ gián tiếp cho mảng điện thoại thông đang suy yếu với mục tiêu ba năm đã đặt ra.

Kế tiếp là Xperia C3 Selfie, đây là một chiếc điện thoại xứng đáng được nằm trong những sự kiện đáng chú ý nhất 2014. Có thể nói Sony đã hiểu nhu cầu của khách hàng hiện nay, đặc biệt là giới trẻ khá thích “tự sướng”, tự chụp cho mình những tấm ảnh thật đẹp, thật hài hước. Tuy biết rằng điện thoại có camera trước đã có từ rất lâu nhưng chất lượng ảnh đem lại vẫn chưa được tốt, từ lẽ đó Sony nắm bắt được và cho ra mắt Xperia C3 Selfie. Thiết bị ngoài được trang bị camera trước độ phân giải cao 5MP, ngoài ra thiết bị là một trong những chiếc điện thoại được trang bị đèn flash phía trước, việc này sẽ giúp người dùng tự chụp tốt trong những nơi thiếu ánh sáng nhưng bức ảnh vẫn đạt chất lượng. Đi kèm với những trang bị tốt để “selfie”, Xperia C3 còn được Sony cài sẳn hai ứng dụng PROselfie và Portrait Retouch, giúp người dùng sửa ảnh trực tiếp trước khi chụp khá tiện lợi và từ đây cũng giúp bạn chia sẻ nhanh những bức ảnh đẹp trên mạng xã hội.

Trong số các sự kiện đang nhớ nhất và cũng đáng buồn nhất đối với người dùng Sony đó là vào khoảng những ngày đầu của tháng 9 năm 2014, khi một loạt các chiếc Xperia của năm 2013 như Xperia SP, L, M,..đã bất ngờ được Sony tuyên bố ngừng hỗ trợ nâng cấp phần mềm trong tương lai. Thông tin này cũng một phần nào gián tiếp ảnh hưởng đến tinh thần của một bộ phần không nhỏ người dùng Xperia, cảm giác chung của họ là Sony hỗ trợ dòng đời của một thiết bị quá ngắn, giảm đi lòng tin của khách hàng dành cho Sony.

Có lẽ sau năm 2013 là thời điểm mà chúng ta thấy được sự tuột dốc của Sony khá rõ rệt khi lần đầu tiên cắt giảm dự báo và không trả cổ tức cho cổ đông, hậu quả trên chủ yếu từ mảng điện thoại di động mang lại và dường như họ vẫn chưa tìm được lối thoát cho đến hiện nay. Lần cắt giảm này của Sony không hẳn là lần duy nhất và thời điểm gần đây nhất vào khoảng cuối tháng 11 năm 2014 công ty đã cho cắt giảm lần hai với lần này thì còn trầm trọng hơn khi Sony quyết định giảm doanh số điện thoại và TV, trong khi đó game Playstation và cảm biển đã được đưa lên tầm vị trí cao nhất trong tình hình hiện nay và chúng là một trong những yếu tố sống còn mà công ty đang cố gắng phấn đấu vực dậy công ty.

Khó khăn triền miên nối tiếp khi vào khoảng đầu tháng 9 năm 2014 thì tai hoạ lại tiếp tục ập đến với Sony Picture, vụ đột nhập dữ liệu đã khiến Sony mất đi vài chục triệu đô, trong đó chưa kể thiệt hại các bộ phim đã bị nhóm hacker đánh cấp, giá trị thiệt hại lên gấp nhiều lần vì trong những bộ phim có những nội dung hơi bị nhạy cảm, cho nên nó đã vô tình gây khó khăn gián tiếp cho công ty.

Khó khăn thì vẫn còn đó, nhưng lòng tin của ban lãnh đạo dành cho ông Kazuo Hirai đã thật sự không nhầm chổ. Bước sang năm mới dường như công ty lại được tiếp thêm nghị lực bới kết quả công bố quý cuối rất khả quan, quan trọng nhất khoảng lỗ đã được thu hẹp lại so với dự báo trước đây. Có thể nói không có sự khích lệ nào lớn hơn tình hình công ty đã khá khả quan, đặc biệt nhất là kế hoạch của ban lãnh đạo đặt ra rất đúng hướng. Có lẽ năm 2015 là một năm mà công ty sẽ bước đầu tạo đà tốt cho kế hoạch 3 năm vực dậy công ty.

>>>>>Bản quyền thuộc về SECafe.vn – BTV SEF1 Biên tập<<<<<<