[Review] Sony Xba Z5 – Chiếc tai nghe in-ear cao cấp nhất của Sony (Phần 2)

2. Chất âm – Cách tune âm vẫn rất “dị” và “ngược” với dòng chảy High-end
Ở mức giá bán lẻ mới là khoảng gần 15 triệu đồng, chiếc Sony Xba Z5 rõ ràng được xếp vào phân khúc High-end, sánh vai với rất nhiều cái tên khác đến từ Shure, Sennheiser, Akg … v,v. Nhưng chất âm của tân binh đến từ Sony lại không giống tiêu chuẩn High-end được vô hình tạo ra từ bao lâu nay, không “sang chảnh” giống như những đồng nghiệp cùng giá tiền.

Lí do? Những chiếc tai nghe ở tầm giá này thường sẽ nhấn rất mạnh vào một dải âm nào đó thật xuất sắc, ví dụ như dải âm trung (Mid) sẽ rất ngọt ngào hoặc rất thanh, rất thật, hoặc dải âm cao (Treble) sẽ phải rất leng keng, rất tơi, giàu năng lượng … hoặc rất nhiều những mỹ từ mà những người nghe chuyên nghiệp mô tả mà bản thân người viết không thể nhớ hết để liệt kê ra cho bạn. Còn Z5 nói riêng và Sony nói chung, lại theo thiên hướng đều đều về mỏi dải âm, phù hợp với nhiều kiểu nghe và nhiều nguồn phát nhạc khác nhau.

Cụ thể dưới đây, người viết thử nghiệm chất âm của Xba – Z5 với máy nghe nhạc cao cấp Astell &Kern và iPhone 5s và rút ra được vài cảm nhận như sau.

Chi tiết:
Z5 có khả năng thể hiện độ chi tiết cao, tách bạch và dễ nghe. Khả năng tách lớp các nhạc cụ rất ổn, đặc biệt với những bản nhạc có tiết tấu và tốc độ đánh chậm rãi. Tuy nhiên, với các bản phối điện tử, những bài có tiết tấu nhanh như “Some” – K-Pop, các chi tiết nhạc đánh có cảm giác bị quyện vào nhau, không rõ ràng, nghe khá khó chịu và lùng bùng. Tốc độ đánh của Z5 nhìn chung không quá chậm, song sẽ không đủ nhanh để hợp với đánh Rock.

Không gian, âm trường, âm hình:
Khả năng tái tạo không gian của Z5 tốt, đặc biệt hợp với các bản hát live hoặc các bản phối có hiệu ứng về không gian. Track “Introduction” trong album “Live At Independent Record” của Imagine Dragon tái tạo không gian cực tốt, khá rộng so với một chiếc in-ear, tiếng vỗ tay, giọng người nói, giọng ca sĩ … đều được tái tạo rất “thật”. “Khuôn mặt đáng thương” của Sơn Tùng MTP với hiệu ứng búng tay, tiếng leng keng … được rải đều trong một vùng không gian của bản thu, rất đã tai.

Dải Mid:
Đây là dải âm được Z5 chú trọng và nhấn rất nhiều và là mid tiến, tạo cảm giác gần sát với tai. Giọng Vocal nữ được thể hiện nhấn nhá, tương đối mượt mà và ngọt ngào, vẫn chưa thể sánh được với độ “ngọt” của vocal nữ như dòng ATH thể hiện, nhưng có thể nói là ổn. Cách lấy hơi, cách phát âm những âm như âm “S” trong Fields of Gold của giọng nữ Evans Cassidy được thể hiện rất rõ, tạo cảm giác rất thật. Giọng nữ cao được thể hiện không quá gay gắt, dễ nghe với những người ưa chất “nịnh tai” như người viết. Tuy nhiên, giọng nữ bỗng dưng có sự đầm, không thực sự trong trẻo, nên những người yêu vocal nữ sẽ không thực sự thích Z5. Tuy nhiên, giọng nam trầm lại được ăn điểm với độ gằn ở giọng, chút rền rền, khàn khàn khi lấy hơi nơi cổ họng của nam giới. Với tiếng guitar: có độ đầm, dây nảy, nghe rất đã tai. Đặc biệt, như trong bản Fields of Gold, tiếng guitar nảy còn tạo cảm giác rung nhẹ ở sát vành tai. Tuy nhiên, với những người nghe khó tính, dải âm này của Sony sẽ tạo cảm giác hơi nịnh tai quá mức.


Dải Treble:
Dịu, nhẹ, hiền hoà, đó là những gì ta có thể mô tả về dải âm cao khi Z5 thể hiện. Tiếng chũm choẹ leng keng được tái tạo rải đều vào trong không gian, không gay gắt mà nhẹ nhàng lan toả, không tạo cảm giác bị tắt đột ngột. Dải âm cao này hợp với nhiều thể loại nhạc, nhưng có lẽ sẽ là thiếu và chưa đủ cá tính với những người nghe rock.

Dải Bass:
Đủ về lượng và lực, không sâu, đánh không tròn và gọn tiếng như nhiều tai nghe trước đây của Sony, mà hơi bẹt và dàn trải. Ưu điểm là ở phần lớn các bản nhạc mà người viết nghe, dải âm trầm không bị lấn át các dải âm khác, hỗ trợ và bổ trung rất tốt cho dải âm trung. Đôi lúc, Z5 bị mất kiểm soát và có phần lấn dải âm trung, cũng chỉ là đôi lúc thôi, còn hầu hết thời gian, hiện tượng này không xảy ra. Một điểm nữa mà nhiều người nghe khó tính có thể để ý: dải âm trầm của Z5 khi nghe có cảm giác bị cắt đột ngột. Khi nghe một số bản nhạc Jazz chậm hoặc một số bản giao hưởng, ta cứ kì vọng rằng dải âm trầm khi đánh sẽ kéo dài, để lại dư âm, hay gọi chính xác là “có đuôi” như nhiều người nghe khó tính vẫn dùng để mô tả, thì … Phụt. Cái đuôi đâu mất tiêu rồi. Nhìn chung, dải âm trầm của Z5 sẽ hợp để đánh đa số các thể loại nhạc: Pop, R&B, đặc biệt với thể loại nhạc như Jazz. Với Edm và nhạc điện tử, Z5 có khả năng thể hiện khá tốt những bản có tiết tấu đều, không quá bùng nổ như nhạc của Avicci, Inna, Steve Aoki.

Về chất âm, Xba -Z5 có thể coi là một lựa chọn nên xem xét khi bạn nghe rất rất nhiều thể loại nhạc, bởi Z5 không quá xuất sắc ở một mặt nào cả, mà tương đối hài hoà dễ nghe. Có thể nói đây là một giải pháp nhiều thứ trong một, giúp cho bạn có một trải nghiệm nghe thực sự thư giãn và thoải mái.

Link gốc tại đây

Bài viết được lấy nguồn từ blog http://headphonelover.com/