Sony cảnh báo: Unlock Bootloader sẽ dẫn đến ảnh hưởng nặng đến camera

Mới đây Sony Mobile vừa gửi đi một xác nhận rằng một số tin xấu đối với Xperia Z3 và Xperia Z3 Compact về việc họ cố tìm cách unlock bootloader. Sony cho biết bạn sẽ mất một số chức năng của camera sau khi thực hiện.

Lý do vì sao lại xảy ra tình trạng này, được biết Sony đã dùng một số thuật toán máy ảnh được bảo vệ bởi DRM và tất nhiên một khi bạn unlock bootloader sẽ khiến nó vô tình xóa sạch các key DRM. Nghiêm trọng hơn khi mở khóa bootloader sẽ loại bỏ thuật toán giảm nhiểu cũng như ảnh hưởng đến hiệu suất máy ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu.

Thực chất camera của Xperia Z3 là một trong những mấu chốt “đáng đồng tiền bác gạo” của thiết bị. Vì vậy bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi unlock bootloader, ít nhất cho đến khi có giải pháp sao lưu các key DRM.

Dưới đây là đoạn văn bản cảnh báo trên trang web Unlock Bootloader của Sony:

“Đối với các thiết bị cao cấp chạy phần mềm mới, ví dụ như Xperia Z3, việc loại bỏ các key bảo mật DRM có thể ảnh hưởng đến chức năng máy ảnh cao cấp. Ví dụ, các thuật toán giảm nhiểu có thể được gở bỏ, và hiệu suất khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu có thể bị ảnh hưởng”.

Dưới đây là những bức ảnh Sony sánh giữa Xperia Z1 Compact chưa unlock bootloader và Xperia Z3 Compact đã unlock bootloader (trên là Xperia Z3 Compact và ảnh dưới là Xperia Z1 Compact).

IMAG0406-2

Và một ảnh so sánh khác giữa hai thiết bị:

Z3C-superior-auto-No-DRM-640x480

Z1C-Superior-Auto-with-DRM.jpg-640x480

nguồn: XDA