Sony đang điều tra thêm manh mối để cáo buộc nhóm hacker có liên kết với Bắc Triều Tiên

Theo Reuter đưa tin, sau vụ việc hacker đánh sập máy chủ của Sony Picture hồi đầu tuần trước, hiện tại công ty đang mở một cuộc điều tra để xác định manh mối ai là chủ mưu cho cuộc tấn công trên, theo thông tin ban đầu mà họ nắm được thì đây có thể là do một nhóm hacker liên kết đứng đằng sau Bắc Triều Tiên thực hiện.

 Vụ việc xảy ra khá trùng hợp khi Sony Picture bị hack cũng đúng vào thời gian chính thức một tháng nữa họ sẽ phát hành bộ phim “The Interview”. Một bộ phim hài nói về hai nhà báo được CIA tuyển dụng để ám sát nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, ông Kim Jong Un. Với nội dung bộ phim có liên quan đến người đứng đầu Bắc Triều Tiên. Trước đó, Chính phủ Bình Nhưỡng cũng đã từng lên tiếng và cho rằng bộ phim như là một sự “tài trợ cho một cuộc khủng bố không giả trang, cũng như một hành động khiêu khích chiến tranh”. Trên là một trích dẫn của bức thư mà phía Bình Nhưỡng đã gửi cho tổng thư ký LHQ Ban Ki-moom hồi tháng Sáu vừa qua. Vụ xảy ra đã không được đại diện từ phía Bắc Triều Tiên đưa ra bình luận tại cuộc hợp trong Liên Hiệp Quốc vào hôm thứ Bảy vừa qua.

Theo như tờ Guardians of Peace tại Los Angeles cho biết, hệ thống máy tính của Sony Picture đã bất ngờ bị đột nhập vào hôm thứ Hai tuần qua, tất cả hệ thống của công ty bị tê liệt hoàn toàn và chỉ hiển thị duy nhất hình ảnh hộp sọ màu đỏ và cụm từ “Hacked By #GOP”. Được biết, các tin tặc cũng đồng thời đưa ra cảnh báo rằng họ sẽ phát hành những “bí mật” mà họ đã đánh cắp của Sony theo như tạp chí Times đưa tin.

Trong một báo cáo vào cuối hôm thứ Sáu vừa qua mà Reuter nắm bắt được rằng Sony và các chuyên gia tư vấn an ninh đang cùng nhau điều tra khả năng vụ việc do một người Bắc Triều Tiên và có thể từ Trung Quốc gây ra. Theo họ cho biết, vấn đề cáo buộc liên kết với Bắc Triều Tiên hiện tại đã không được xác nhận nhưng họ cho rằng yếu tố này sẽ không được loại trừ. Và cũng theo như Reuter thì từ một nguồn tin thân cận vừa cung cấp cho biết Sony Picture họ cũng bắt đầu cho điều tra thu thập tất cả các thông tin để nhằm bổ sung đủ chứng cứ cho rằng Bắc Triều Tiên có liên quan.

Vụ viêc hệ thống máy chủ bị sập đã được Sony xác nhận vào hôm thứ Ba. Theo như họ cho biết thì Email gửi cho Sony được tự động trả lời lại vào ngày thứ Bảy với một thông báo yêu cầu người gửi để liên hệ với nhân viên qua điện thoại bởi vì hệ thống email của mình đã “trải qua một sự gián đoạn.”

“The Interview”, dự kiến phát hành tại Hoa Kỳ vào ngày 25 Tháng 12, bộ phim có sự tham gia của ngôi sao James Franco thủ vai làm chủ quản là một chương trình truyền hình lá cải được phỏng vấn Kim Jong Un, và Seth Rogen thủ vai là nhà sản xuất của chương trình. Khi họ được sắp xếp một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với Kim, và CIA muốn biến chúng thành 1 một vụ ám sát.

KCNA, hãng thông tấn chính thức của Bắc Triều Tiên, dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao trong tháng Sáu, nói rằng sẽ có “hành động đáp trả mạnh” nếu bộ phim được phát hành. Chính phủ Bình Nhưỡng cũng đã viết thư cho Tổng thống Mỹ Barack Obama yêu cầu ông để ngăn chặn nó, theo Voice of America cho biết.

Theo: Reuter