Sony đang hướng tới một hệ sinh thái giống như Apple?

Chắc hẳn không nhiều thì số ít thành viên của SECafe.vn cũng nhận ra rằng Sony đang xây dựng một loạt sản phẩm có tính chất liên kết với nhau và như thế chúng ta có thể hiểu nôm na nó là một hệ sinh thái. Từ chiếc Xperia, chiếc máy ảnh, cái TV, thiết bị nghe nhạc, dàn âm thanh,….đều được Sony nghiên cứu theo hướng gắn kết chặt chẻ bằng một dịch vụ, bằng một giao thức giao tiếp để truyền tải thông tin cho nhau, tất cả thật sự quá hoàn hảo và có thể hình dung được qua câu nói cửa miêng mà fan Sony thường dùng với cụm từ “quá tuyệt vời”. Nhưng để có được điều đó các bạn có từng nghĩ rằng hướng đi đó là Sony tự xây dựng nên hay là cũng có chút tham khảo tư liệu khác từ bên ngoài công ty mà họ đã áp dụng và khá thành công. Câu hỏi này chắc khá hốc húa đối với các bạn đứng trên lập trường là một fans. Những phân tích dưới đây có thể khiến cho các bạn khó chịu, nhưng khuyến khích các bạn hãy nhìn theo hướng mở hơn và chúng ta sẽ thấy được câu trả lời, tránh suy nghĩ theo hướng tiêu cực không cần thiết mà các fans hãng điện thoại khác từng làm và đang làm.

Có thể nói sau khi xây dựng lại danh tiếng của mình bằng một công ty điện tử có chất lượng. Hiện tại Sony đang cố gắng ghép các thiết bị với nhau thành một hệ sinh thái tập trung vào việc chơi game và giải trí. Tiêu biểu nhất là thoả thuận mới đây giữa công ty với Viacom được thông qua về hợp tác truyền tải nội dung số là một bước đi khá đúng hướng. Điều quan trọng hơn về phần cứng, phần mềm và dịch vụ đã được thống nhất, tất cả những yếu tố đó đã khiến người dùng một lần nữa trở lại và gắn kết hơn với Sony.

Vấn đề gắn kết và thống nhất tất cả phần cứng, phần mềm làm một cũng không hẳn là mới lạ. Điều này chúng ta có thể tìm thấy ở Apple, mô hình này đã được họ sử dụng khá lâu bắt đầu kể từ năm 1999 khi họ mua SoundJam MP rồi biến nó chính thức thành iTunes vào năm 2000 và từ đây họ bắt đầu tận dụng khai thác nó, cũng từ đây sinh ra các sản phẩm như iPhone, iPad,…để khai thác hết khả năng, một mặt đem lại tiện ích cao nhất cho người dùng, họ bắt đầu xây dựng cho các thiết bị dùng chung hệ điều hành iOS và dùng chung nguồn cung cấp và lưu trữ iTunes, khả năng cao mà nó mang lại giúp người dùng đồng bộ một mớ dữ liệu hổn độn trên nhiều thiết bị iOS được gộp chung và quản lý duy nhất một tài khoản iTunes, ngoài sự tiện lợi, Apple còn biến iTunes thành một kênh đăng tải trả phí và thế là từ chổ đó Apple đã thúc đẩy và biến nó thành một “miếng bánh hấp dẩn” buộc ngành khác như nhà bán lẻ, ngân hàng và các công ty thẻ tín dụng cùng tham gia và bổng chóc thành một ngành công nghiệp lân cận.

Khả năng của Apple khởi động các cuộc tấn công vào các khu vực mới là khá mạnh mẻ mặc cho chung quanh nó có rất nhiều sản phẩm Android ngang ngửa hay cao hơn cả về phần cứng lẩn phần mềm. Tuy nhiên chẳng có ai ngờ rằng, kế hoạch của “Táo Khuyết” nó như một “lối đá chọc khe”, NFC là một công nghệ mà có trên các thiết bị Android gần vài ba năm nhưng đội hình “robot” chẳng khai thác được gì nhiều, nhưng ngược lại Apple lại tận dụng khá tốt cho lần đầu tiên đưa vào thiết bị và đã cho ta chúng ta thấy được lợi ích cao từ đó. Nói cho cùng “Táo Khuyết” rất biết kiếm tiền, họ đã tích hợp chíp NFC vào thế hệ iDevice mới, cùng với đó là liên kết với những ngân hàng tạo nên một dịch vụ thanh toán rất tiện lợi, nó như chiếc ví điện tử đa dụng, thay vì đem theo nhiều thẻ thanh toán nhưng ở đây chỉ cần một chiếc mobile. Riêng về Android chung quy lại họ chỉ dùng vào việc giải trí hay những lợi ích nhỏ đơn thuần chỉ là phục vụ các nhân hằng ngày của người dùng. Nói trắng ra, NFC trên Android chưa cho thấy được thế mạnh, nó mới chỉ hoạt động quanh quẩn ở khu vực tại gia, chưa có sự bức phá cao hơn ra bên ngoài.

Về bản thân Sony, trong số các sản phẩm của họ từ máy ảnh kỹ thuật số không gương lật, máy nghe nhạc Walkman được ra mắt gần đây cũng được tích hợp khá nhiều công nghệ mới khá hay. Hay là điện thoại Xperia , mặc dù dành được rất nhiều giải thưởng, rất nhiều lời khen ngợi bởi có kiểu dáng đẹp, tính năng chống nước, tất cả những tính năng đó hiếm có trên các điện thoại Android khác, và do đó nó trở nên nổi bật giữa đám đông. Không giống như các nhà sản xuất điện tử khác phụ thuộc vào hệ điều hành Android, bản thân Sony có một hệ sinh thái riêng rất có tính liên kết, đây cũng là yếu tố “hot” nhất mà bất cứ fan Sony nào cũng phải tự hào. Điển hình như Playstation 4 là thiết bị bán chạy nhất, đây cũng là tiểu sinh thái mà Sony đang thành công bằng cách tạo cho các thành viên tương tác nhau, mua và tải trò chơi, chơi trực tuyến và xem phim hay là Sony Entertaiment network, một trong những kênh chia sẽ nội dụng media hàng đầu. Sony có tất cả, tuy nhiên nó vẫn chưa là một và do đó Sony cần có một thời gian đủ dài để xây dựng và phát triển.

Có thể nói hơi tiếc cho Sony, bởi vì họ đủ điều kiện và yếu tố tạo nên một hệ sinh thái đủ mạnh trước khi Apple thấy được từ iTunes hoặc là mới đây NFC phục vụ thanh toán trực tuyến. Nhưng dù sao muộn còn hơn không, thật sự chúng ta có thể thấy Sony đang làm điều đó trên hầu hết các sản phẩm và tương lai có thể sẽ vượt qua Apple, có được sự cuốn hút cao hơn được mang lại từ hệ sinh thái khá hoàn hảo có một không hai.  Hy vọng Sony sẽ sớm đạt được trong tương lai gần.

nguồn: Sef1 (SECafe.vn)