Sony đặt mục tiêu tăng trưởng mảng giải trí mạnh mẽ nhằm giúp tái cơ cấu

Theo Reuter đưa tin, trong tình hình mảng kinh doanh và sản xuất điện tử tiêu dùng đang thua lỗ nặng và do doanh số bán hàng điện thoại thông minh đang giảm, để đối phó với khó khăn trong tương lai. Hôm nay, giám đốc điều hành Kazuo Hirai vừa đưa ra tuyên bố đặt mục tiêu đẩy cao doanh thu trên mảng phim giải trí để giúp tái cơ cấu lại công ty.

Với những gì hiện tại trên mảng kinh doanh giải trí cũng không hẳn là khả quan, trong khi đó Giám đốc điều hành Kazuo Hirai đang chịu áp lực, phải cho các nhà đầu tư thấy mảng kinh doanh giải trí có thể đóng góp mạnh mẽ vào doanh thu khi hồi năm ngoái  quỹ đầu tư Third Point  của Mỹ đã loại Sony ra khỏi danh sách đề xuất nhóm công ty có nhiều doanh thu.

Hiện tại các nhà đầu tư cũng đang theo dõi các dấu hiệu khởi sắc được chuyển dịch cơ cấu dưới “bàn tay” của ông Hirai, với những khả năng ông có được và được bổ nhiệm vào năm 2012. Được biết từ khi ông lên nắm quyền chiếc ghế giám đốc điều hành cho đến nay cũng gặt hái được nhiều thành quả ấn tượng nhưng chỉ duy nhất hồi tháng Chín vừa qua, lần đầu tiên ông đã làm một điều đối với những ai điều hành đều không muốn làm đó là tuyên bố không trả cổ tức cho cổ đông lần đâu tiên. Việc này thật sự khá nghiệm trọng và ảnh hưởng nhiều đến các nhà đầu tư. Họ sẽ bắt đầu dè chừng khi lần đầu tiên họ không nhận được lợi nhuận của số tiền đầu tư.

Trong cuộc họp báo đầu tư ngày hôm nay, ông Hirai cũng hứa sẽ công bố một kế hoạch phát triển dài hạn cho toàn công ty trước cuối tháng này, nhưng ông không tiết lộ chi tiếc ra sao và ông có nói “Tôi hiểu rằng mọi người đang mong đợi tôi cho mọi người thấy được sự thay đổi thành một công ty có lợi nhuận cao…và công bố một lộ trình cho việc tăng trưởng cho các công ty con nói chung”.

Để thấy được sự dịch chuyển dường như rất khó để nhận ra. Một số thông tin cho rằng, hồi tháng trước, trong một báo cáo tài chính của Q2 và Sony đã phải nhận một thua lỗ nhưng ở mức nhỏ hơn dự báo, tuy là một kết quả xấu, nhưng được ca ngợi bởi việc thay đổi giám đốc tài chính mang lại và là một hình ảnh chân thực cho việc tái cơ cấu của Sony

Hirai cho biết Sony Pictures Entertainment, đơn vị chủ chốt đằng sau hai bộ phim lớn là “The Amzing Spider – Man” và bộ phim truyền hình “Breaking Bad”, một trong hai phim nằm trong kế hoạch kiếm được từ 10-11 tỷ USD sẽ kết thúc vào tháng 3 năm 2018, theo như số liệu báo cáo thì cả hai đã tăng nhiều hơn 36% so với số liệu dự báo ban đầu 8,1 tỷ USD. Sony cho biết, họ cũng đang nhắm mục tiêu với tỷ suất lợi nhuận từ 7 cho đến 8% trong một năm kết thúc vào tháng Ba năm 2018, mức này được cho là sẽ tăng so với dự báo là 6,6% trong năm nay.

Ngoài tăng trưởng trong làng giải trí phim ảnh, bộ phận âm nhạc cũng được Sony đưa vào mục tiêu đạt doanh thu từ 4,8 cho đến 5,2 tỷ USD trong thời hạn là ba năm so với dự báo 4,8 tỷ USD cho một năm hiện hành.

Sony Pictures và Sony Music được dự báo sẽ chiếm khoảng 18% tổng doanh thu trong một năm, đây là con số được cho là cao hơn các doanh nghiệp di động. Kết quả sau cuộc hợp báo kết thúc cùng ngày hôm nay, cổ phiếu Sony vào giờ đóng cửa đã tăng hơn 6% đạt 2,478 Yên, trong khi đó thị trường chứng khoáng Nikkei cũng tăng hơn 2%.

Theo ông Atul Goyal, một nhà phân tích của Jefferies cho biết, dự báo doanh thu cao hơn là một lời nhắc nhở các đơn vị  thấy được mức quan trọng trên mảng giải trí của Sony. Việc công ty bán đi mảng kinh doanh máy tính cá nhân và lại quanh co “lận đặng” ở mảng điện thoại thông minh tại thị trường Trung Quốc, như vậy khả năng lớn Sony vắng mặt trong một số dòng sản phẩm tiêu dùng trong tương lai.

Theo như thông tin mà chúng tôi nắm được thì vào ngày 25 tháng 11 tới đây, dự kiến trong cuộc hợp báo này Sony se lên kế hoạch cho các đơn vị điện tử bao gồm cả điện thoại thông minh.

Theo:  Reuters