Sony kêu gọi điều tra cáo buộc hối lộ gian lận kết quả Qatar đăng cai World Cup 2022

Theo Reuter đưa tin, Sony sẽ trở thành nhà tài trợ World Cup đầu tiên kêu gọi một cuộc điều tra về những cáo buộc chung quanh vụ việc hối lộ để để đảm bảo giải đấu được diển ra tại Quatar vào năm 2022. Bản thân Sony cũng gây áp lực lên các nhà lãnh đạo bóng đá sẽ di chuyển sự kiện nếu các cáo buộc được chứng minh là đúng.

Cơ quan chủ quản của FIFA đang tiến hành một cuộc điều tra nội bộ về các quyết định sẽ tổ chức World Cup ở Nga vào năm 2018 và vào năm 2022 ở Qatar. Qatar đăng cai đã khiến dư luận tranh cãi ngay từ đầu bởi giải đấu diển ra ngay mùa hè, mà đây là nơi có nhiệt độ trung bình khá cao, do đó một phần nào ảnh hưởng đến chất lượng giải đấu và hơn thế Qatar là một đất nước không có truyền thống về bóng đá. Nếu giải đấu diển ra thì sẽ được di chuyển vào một tháng khác trong năm, nhưng như thế vẫn gây khó khăn cho các nhà tổ chức giải đấu ở Châu Âu, các câu lạc bộ và đài truyền hình, thật sự họ rất đau đầu vì lên kế hoạch.

Theo như báo Sunday Times của Anh cho biết, họ đang có một số văn bản rò rỉ về các tài liệu cho thấy tiền hối lộ đã được trả để đảm bảo sự kiện sẽ diển ra tại Qatar, nhưng Qatar đã từ chối. Theo như cựu công tố viên Michael Garcia của Mỹ cho biết thì báo cáo chi tiết sẽ có vào tháng Bảy, khoảng một tuần sau khi World Cup năm nay tại Brazil kết thúc.

Cho đến nay, các nhà tài trợ của FIFA đang im lặng chưa có phản ứng. Theo như Sunday Times trích dẫn một tuyên bố của Sony cho biết. “Là một đối tác của FIFA, chúng tôi hy vọng những lời cáo buộc được điều tra một cách thích hợp”. Tuyên bố cũng nói thêm. “Chúng tôi tiếp tục mong đợi FIFA phải tuân thủ các nguyên tắc của sự toàn vẹn, đạo đức và công bằng trên tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh doanh.

Mặc dù tuyên bố của Sony được diễn đạt một cách công khai và cẩn thận, tuy nhiên hơi bị bất thường đối với một nhà tài trợ nói công khai một vấn đề nhạy cảm như vậy và dường như đây là một mối lo ngại tác động tiêu cực lên chính hình ảnh của mình.

Ông Andy Sutherden phụ trách bộ phận trưởng ban tiếp thị thể thao toàn cầu và tài trợ công ty truyền thông chiến lược H+K cho biết. “Điều này nhấn mạnh rằng các công ty cần bảo đảm rằng bất kỳ sự hợp tác nào với đối tác tốt sẽ làm tăng tiếng tăm của họ chứ ko phải là ngược lại”.

Sunday Times cũng tiết lộ thêm những văn bản cáo buộc mới trong ngày hôm nay, chỉ bốn ngày trước khi giải đấu của năm 2014 tại Brazil bắt đầu, cáo buộc rằng giám đốc bóng đá Châu Á lúc bấy giờ ông Mohamed Bin Hammam cũng là một trong những thành viên của Qatar đã làm trung gian các cuộc họp giữa các quan chức Qatar và chính phủ để thảo luận về các thỏa thuận thương mại song phương.

Qatar phủ nhận Bin Hammam có liên quan đến số tiền hối lộ để được tổ chức giải, trong khi đó Bin Hammam cũng không lên tiếng biện minh về các cáo buộc trên. FIFA đã cấm Bin Hammam tham gia vào các hoạt động bóng đá bởi vì những cáo buộc hối lộ tiền nhầm nổ lực để dành chiến thắng được chọn làm chủ tịch FIFA, lệnh cấm đã được đảo ngược vì một số lý do khác liên quan với các xung đột lợi ích.

Nguồn lợi mà FIFA kiếm được khá dồi dào, hồi nắm ngoái liên đoàn kiếm được gần 1,4 tỷ USD, trong đó có hơn 600 triệu USD từ bản quyền truyền hình và hơn 400 triệu USD từ các nhà tài trợ và các đối tác tiếp thị khác. Sony là một trong 6 nhà tài trợ chính, số tiền hồi năm ngoái Sony và các công ty khác tài trợ cho FIFA lên đến 180 triệu USD, thỏa thuận tài trợ của Sony sẽ hết hạn trong năm nay.

nguồn: themalaymailonline