Sony Mobile gần như hòa vốn; bán được 3,1 triệu sản phẩm QII/2016

Tập đoàn Sony vừa công bố doanh số trong hai quý đầu năm 2016 cách đây không lâu. Với bộ phận di động thì dường như mọi chuyện vẫn đang trong vòng lẫn quẩn khi số lượng thiết bị bán ra ngày càng tụt giảm.

So với Quý I năm 2015, số sản phẩm bán ra cùng kì năm nay thấp hơn 57%, tức là chỉ bán được 3,4 triệu thiết bị so với 7,9 triệu. Điều này không nằm ngoài dự đoán vì thực tế Sony Mobile không bán ra bất kì dòng sản phẩm mới nào trong thời gian này. Ngoài bản remake Z5 Premium màu hồng phấn được bán giới hạn tại Đài Loan và Hồng Kông, không còn một sản phẩm chủ lực nào khác được tung ra. Mọi việc vẫn không khả quan hơn mặc dù Xperia X series đã được bán ra hầu hết tại các thị trường trên toàn thế giới vào tháng 6 vừa qua. Số thiết bị được ghi nhận bán ra trong Quý II năm nay chỉ đạt 3,1 triệu, thấp hơn so với cùng kì năm trước 57% (7,2 triệu thiết bị).

Sự sụt giảm về số lượng các thiết bị bán ra được cho là do Sony Mobile không còn mấy chú tâm đến các smartphone tầm trung và thấp. Tại các thị trường với lợi nhuận không đáng kể như Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc, Sony vẫn tiếp tục thực hiện những chính sách cắt giảm về doanh số. Hãng quyết định chỉ tập trung cho các sản phẩm chủ lực cao cấp để thu được lợi nhuận nhiều nhất có thể trên từng thiết bị bán ra. Theo dự đoán ban đầu, mảng di động sẽ bán được 20 triệu máy trong năm 2016, nhưng con số này đã được thay đổi thành 19 triệu khi mà sức mua của thị trường Châu Âu ngày một yếu.

Mức lợi nhuận trong khóa tài chính này là 4 triệu USD, thực chất lại dựa vào sự biến đổi tỉ giá đồng Yên so với đô la Mỹ. Nền kinh tế Nhật biến động mạnh khi Anh quyết định rút khỏi EU, đồng Yên tăng giá và các hầu hết các doanh nghiệp đều vấp phải cú sốc lớn. Nhưng việc quy đổi ngoại tệ để thu mua các linh kiện từ đồng đô la Mỹ lại tạo ra khoảng lợi nhuận “kha khá” cho mảng di động. Hãy chờ xem, liệu tại sự kiện IFA 2016 lần này, chiếc Xperia mới có thể giúp Sony Mobile đạt được những con số đề ra và tiếp tục cuộc chiến trên thị trường smartphone ngày càng khốc liệt?Sony-Xperia-united-shipped-Q1-FY2017-640x418