Sony Mobile một năm nhìn lại và những chặng đường phía trước

Hiện tại bây giờ đã là đầu tháng 11/2014 và như thế chỉ còn vẻn vẹn hơn một tháng nữa thôi là chúng ta sẽ bước sang năm mới 2015. Trong năm mới dự kiến Sony sẽ ra mắt chiếc flagship thế hệ mới đầy mạnh mẽ với cấu hình khủng mạnh nhất từ trước đến nay. Về lộ trình ra mắt sản phẩm mới của Sony thì có khả năng trong Q1 sẽ có tablet 12 inch, còn với Smartphone Xperia hiện tại vẩn chưa có thông tin chính xác về thời gian giới thiệu,  có thể Sony sẽ ra mắt máy tính bảng hoặc điện thoại mới tại triển lãm thường niên MWC Barcelona, một trong những hội nghị triển lãm di động lớn nhất thế giới uy tín nhất, được đông đảo công ty điện tử về di động tham dự.

Với một kế hoạch đầy mới mẽ của Sony vừa được thông qua, cùng với đó bộ máy công ty cũng được thay đổi mạnh ở bộ phận điều hành và chiến lược một năm một sản phẩm chắc có lẽ sắp tới cũng sẽ được Sony thông qua. Khả năng xảy ra là khá cao, khi trước thời gian này không lâu, Sony cũng từng tuyên bố sắp tới công ty sẽ chỉ phát triển điện thông thông minh chỉ duy nhất phân khúc cao cấp. Có thể nói đây là một kế hoạch được cho rằng Sony đang cố tìm lại hình ảnh thời kỳ thịnh vượng nhất với những sản phẩm chất lượng bằng một giá thành không hẳn cao và nó sẽ giúp Sony dễ kiểm soát khách hàng, hơn thế sản phẩm làm ra sẽ được nhấm mục tiêu và phục vụ rõ ràng cho một nhóm người dùng nhất định.

Dẩu biết “bài toán” trên đã được lãnh đạo Sony lên kế hoạch khá hay, tuy nhiên đấy là con dao hai lưởi một khi Sony chỉ phát triển điện thoại ở phân khúc cao cấp thì một bộ phận khá đông với người dùng có mức kinh tế thấp sẽ không có cơ hội dùng và trải nghiệm Sony. Giả thuyết là vậy nhưng thực tế trên mảng điện thoại thông minh của Sony không còn lựa chọn nào thay thế trước khó khăn phía trước.

Sony nổi tiếng là một trong những hãng điện thoại sản xuất nhiều thiết bị nhất với rất nhiều phân khúc trong một năm và đây cũng là lý do khiến cho người dùng trung thành của họ “phát nản” vì điều này. Xperia ở từng phân khúc đều được ra mắt định kỳ và như vậy vô tình làm cho người dùng “cụt hứng”, mặt khác làm cho chiếc điện thoại của họ đang sử dụng trong một thời gian không dài, rồi sau đó thành ra mất đi giá trị của chiếc máy, tệ hại hơn một số chiếc Xperia đã mãi mãi không còn được hỗ trợ phần mềm. Nhưng từ bây giờ, những lo ngại trên của người dùng sẽ được biến mất trong một kế hoạch mới của Sony, chúng ta sẽ thấy những chiếc Xperia mới được đầu tư nhiều hơn, hỗ trợ nhiều hơn và chúng ta sẽ có “một câu chuyện dài hơn trên một diển đàn Sony hay trên một Group Facebook.

Về lộ trình cập nhật phần mềm cho Xperia, Sony dường đã có dự tính từ trước với kế hoạch chỉ Smartphone cao cấp khi loạt Xperia nằm trong danh sách dự kiến sẽ được cập nhật Android 5.0 Lollipop và cùng với đó cũng là một loạt chiếc Xperia có cấu hình thấp hơn hay không thuộc dòng Xperia Z series đã bị loại ra khỏi “cuộc chơi” Android. Hiện tại có vẻ như Sony đã tạm gác lại cập nhật những bản mới cho tất cả các Xperia vì nhìn chung bản cập nhật gần đây nhất đã quá ổn để người dùng trải nghiệm sử dụng cho đến khi cập nhật phiên bản chuyển giao Android 5.0 Lollipop.

(SEF1 – SECafe.vn)