Sony, Panasonic và JDI sẽ liên doanh sản xuất màn hình OLED?

Thông tin cách đây không lâu được đồn đại Panasonic quyết định rút khỏi kinh doanh TV OLED và sẽ bán phần của họ cho Japan Display. Nhưng hôm nay có một báo cáo khác từ Nhật Bản với thông tin JDI đang xem xét để liên doanh với cả Sony và Panasonic

Công ty JDI chủ yếu sẽ thuộc sở hữu của Innovation Network of Japan (INCJ) – trong khi đó quỹ chính phủ hậu thuẫn Japan Display thành lập trở lại hồi tháng 9 năm 2011. INCJ đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD vào JDI và nắm giữ cổ phần hơn 70%…JDI được thành lập bằng cách tham gia  sản xuất màn hình hiển thị cho các đơn vị sản xuất điện thoại gồm Sony, Toshiba và Hitachi.

Báo cáo mới đây hơi gây khó hiểu vì JDI đang là công ty đang tập trung nghiên cứu và sản xuất màn hình nhỏ hay trung bình, và nó dường như không có khả năng sẽ gia nhập vào đội ngũ sản xuất màn hình cở lớn cho TV cho thị trường. Mặt khác, có lẽ đó là lý do tại sao họ đang tìm kiếm để sản xuất thêm dòng sản phẩm thông qua một công ty riêng biệt, liên doanh.

JDI đang phát triển màn hình AMOLED nhỏ và hồi năm 2013 họ cũng có thông báo rằng họ đang tiến hành xây dựng thí điểm một dây chuyền sản xuất màn hình OLED (4,5 Gen fab, 730x920mm, đạt công suất 4000 panel/tháng) tại nhà máy Ishikawa. Họ cũng cho biết thêm sẽ đi vào sản xuất chính thức vào năm 2014. Trước đó cũng hồi năm 2013 JDI cũng có công bố một màn hình với kích thước khác lớn rộng 5.2 inch Full HD (423ppi) bằng công nghệ OLED, nhưng đặc biệt ở tấm nền này sẽ dùng một cấu trúc WRGB và một bảng nối đa năng LTPS. Khi JDI được thành lập vào năm 2011, khi đó màn hình OLED đã được coi là một “công nghệ cốt lõi” của thế hệ tiếp theo với kích thước nhỏ và trung bình.

Đối với Sony có thể nói là những người đi tiên phong về công nghệ OLED đầu tiên. Công ty hiện đang sản xuất màn hình OLED AMOLED chuyên nghiệp và cũng là công ty đang sản xuất microdisplay cho ống ngắm EVFs máy ảnh kỹ thuật số và HMDs, bản thân Sony đang phát triển nhiều công nghệ OLED, bao gồm công nghệ linh hoạt và cả quy trình sản xuất mới. Hồi năm 2013 Sony đã có dịp giới thiệu tấm nền nguyên mẩu 56 inch độ phân giải 4K dùng công nghệ siêu phát sáng hàng đầu của công ty và một phần hợp tác phát triển bảng nối đa năng Oxide-TFT của AUO.

Còn riêng Panasonic khi đó nhìn chung công ty tập trung hoàn toàn vào tấm nền OLED lớn. Trong tháng 1 năm 2014, Panasonic bất ngờ giới thiệu chiếc TV OLED màn hình uốn cong có kích thước 55 inch. Trước đó một năm Panasonic cũng chứng tỏ không kém cạnh ai với tấm nền nguyên mẩu 56 inch 4K OLED, tuy nhiên sau lưng thành quả đó có sự giúp sức hỗ trợ của Sony và (AUO đảm nhận sản xuất bảng nối đa năng Oxide – TFT). Panasonic đã sử dụng quy trình printing processes và vật liệu P-OLED của Sumitomo.

Sự hợp tác của Sony và Panasonic OLED TV JV được hai bên ấn định hủy bỏ vào cuối năm 2013. Kể từ đó có vẻ như cả hai công ty đang cố gắng tìm cách trở lại thị trường TV OLED nhưng do kiềm chế khối lượng các khoản đầu tư nên cần phải như vậy. Được biết, Sony rút khỏi thị trường màn hình OLED (điều này sau đó đã được Sony phủ nhận). Ngoài ra trong thời điểm đó có nhiều tin đồn rằng cả hai công ty Nhật Bản đang đàm phán với LGD nhầm có được nguồn cung cấp tấm nền OLED TV.

Trong tương lai nếu cả hai công ty đều hợp tác với JDI để sản xuất bảng điều khiển màn hình OLED lớn thì đây là một điều rất thú vị vì sẽ có khá nhiều công nghệ được thông qua bởi sự hợp tác trên. JDI và Sony có khả năng sẽ thúc đẩy phát triển SM-OLED (nó tương tự như công nghệ hiện đang được sử dụng bởi LG và Samsung), trong khi đó đối với Panasonic họ sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ printing processes với P-OLED hiện có. Hoặc kết quả cuối cùng có thể chúng ta sẽ chứng kiến một hõn hợp cả hai công nghệ được tạo nên bởi 3 đối tác.

nguồn