Sony ra mắt PlayStation 4 Pro hỗ trợ chơi game 4K HDR, có thêm bản Slim

Sony vừa chính thức trình làng PlayStation 4 Pro, thế hệ máy console mới nhất của hãng. Trước đây, thiết bị được biết đến với tên mã Neo và nó cũng là bản nâng cấp phần cứng của chiếc PS4 đã 3 năm tuổi, với bộ vi xử lý nhanh hơn, đồ họa chất lượng hơn, đồng thời hỗ trợ chơi game độ phân giải 4K. Dự kiến sản phẩm sẽ được bán vào ngày 10/11 tới với giá 399 USD. PS4 Pro vẫn sẽ được bán cùng với PS4 phiên bản cũ chứ không hoàn toàn thay thế, và các tựa game mới vẫn có thể chơi được trên phần cứng cũ.

PS4 Pro vừa được giới thiệu có thể chơi được game 4K và HDR, nhờ sự hỗ trợ của một chip GPU mới. Tuy nhiên, nó lại không thể phát được video 4K. Sony cũng gia tăng tốc độ xung nhịp CPU của thiết bị mới, giúp nó vận hành nhanh hơn. Ngoài ra, sản phẩm cũng được trang bị ổ cứng 1TB. “PS4 Pro không phải ra đời để làm mờ ranh giới giữa các thế hệ console”, Mark Cerny, kỹ sư trưởng nhóm phát triển PS4, cho biết. “Thay vào đó, tầm nhìn là mang tới những trải nghiệm PS4 theo cách mới mẻ đến lạ lùng”.

Trên sân khấu tại buổi lễ ra mắt, Cerny còn trình diễn khả năng chơi 4K ở một số tựa game. Ngoài ra, ông cũng cho biết PS4 Pro có khả năng tăng độ chi tiết trong các cảnh của game, mặc dù chúng ban đầu được phát triển dành cho PS4 gốc. Những game được phát triển dành cho PS4 sẽ có chất lượng đồ họa tốt hơn nhằm tận dụng đầy đủ các lợi thế của PS4 Pro. Một số tựa game như Call of Duty: Infinite Warfare and Modern Warfare: Remastered sẽ đáp ứng các yêu cầu này, trong khi đó, Battlefield 1 và FIFA 16 sẽ được hỗ trợ vào cuối năm nay, Mass Effect: Andromeda thì vào năm sau.

PlayStation 4 Pro và PlayStation 4 Slim
PlayStation 4 Pro và PlayStation 4 Slim

PS4 Pro cũng sẽ nâng cao trải nghiệm PlayStation VR, theo Cerny. Các nhà phát triển trong tương lai có thể làm tăng sự sinh động của các cảnh chơi, tăng tỷ lệ khung hình và nhiều hơn nữa. Netflix và YouTube cũng đang phát triển các ứng dụng dành riêng cho PS4 Pro.

PS4 Pro có lẽ là sản phẩm đầu tiên đánh dấu việc chấm dứt chu kỳ ra mắt console thế hệ mới 7 năm một lần của Sony, và họ cũng không phải là nhà sản xuất đầu tiên làm việc này. Tại triển lãm công nghệ giải trí E3 diễn ra vừa qua, Microsoft đã công bố một phiên bản mới của Xbox One, có tên mã là Project Scorpio, cũng bổ sung khả năng chơi game 4K, mang nhiều sức mạnh hơn và cũng nhắm đến thực tế ảo. Microsoft dự kiến sẽ ra mắt Scorpio vào mùa thu năm 2017.

PlayStation 4 Slim

PlayStation 4 Slim
PlayStation 4 Slim

Ngoài PS4 Pro, tại sự kiện diễn ra ở New York (Mỹ), Sony cũng cho ra mắt một phiên bản mỏng hơn của PlayStation 4, bán với giá 299 USD từ ngày 15/9 tới, ở “hầu hết các thị trường”. Thiết bị mới này có chức năng gần như tương tự với PS4, nhưng thiết kế bên trong gọn gàng và hợp lý hơn từ đó thu nhỏ kích thước lại. PS4 Slim sẽ được bán kèm với tay bấm DualShock 4 mới, nhưng cũng không có quá nhiều khác biệt.

PS4 Slim có thể xem là một phiên bản “bình mới rượu cũ” của chiếc PS4 đã ra mắt gần 3 năm, nhằm đối đầu với Xbox One S – đối thủ được Microsoft ra mắt cách đây không lâu với thiết kế mới hiện đại và gọn gàng hơn.

Giá bán của 2 phiên bản PlayStation 4 Pro và PlaySation 4 Slim
Giá bán của 2 phiên bản PlayStation 4 Pro và PlaySation 4 Slim