Sony sản xuất thành công 100 cảm biến dạng cong đầu tiên

Theo thông báo của Sony hồi tuần trước rằng công ty đã sản xuất thành công 100 bộ cảm biến dạng cong cho máy ảnh kỹ thuật số, đây cũng là một dấu mốc đánh dấu tiến bộ đáng kể trong công nghệ nghiên cứu và sản xuất cảm biến. Càng tuyệt vời hơn nếu cảm biến được sản xuất hàng loạt vì hiện tại nó đã chắc chắn là một cảm biến rất tiềm năng cho ngành công nghiệp sản xuất máy ảnh tương lai.

Một trong những vấn đề khiến chúng tôi tò mò và hình dung một thế giới 3D trong một bức ảnh 2D phẳng được mô tả ở dạng cong, hay chính xác hơn chúng tôi đang tìm hiểu công thức trường cong của Petzval.

Joseph Petzval  là một thiên tài ở thế kỹ 19, người đầu tiên đưa ra công thức trường cong. Về cơ bản nó có thể hình dung như thế này, ống kính sẽ có thấu kính cong và khi đó hình ảnh sẽ tập trung theo một hướng cong. Do đó một cảm biến hình ảnh phẳng không thể nào thu bắt nét toàn bộ chi tiết sắc nét mà không cần các biện pháp hỗ trợ khác nhau.

Tương lai có thể nói, cảm biến cong của Sony có thể đơn giản hóa đáng kể về thiết kế ống kính, thân ống sẽ nhẹ hơn và rẻ hơn nhưng chất lượng hình ảnh thì vẫn được duy trì. Hiện tại không thể nói trước được điều gì, vẫn còn nhiều trở ngại, trong đó có việc giảm chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng trong sản xuất, cũng như đảm bảo trong quá trình sử dụng đảm bảo cảm biến có thể giữ độ cong tinh tế như ban đầu khi đối mặt với nhiệt độ và những tác động co giãn khác. Theo như xác nhận từ nhà sản xuất thì cảm biến cong hiện tại sẽ không tương thích với DSLR và cả ống kính không gương lật ILC như đã được thiết kế cho cảm biến phẳng.

Tuy nhiên, trước mắt có thể  thấy với cảm biến dạng cong có khả năng mang lại nhiều cái đơn giản hơn, nhẹ hơn cho thiết kế ống kính với chi phí thấp cho một số ống kính nhất định và sẽ mở đường thuận lợi cho phát triển cảm biến điện thoại, kính thiên vân,..có chi phí thấp.

Một trong những cảm biến cong mà Sony sản xuất

img-1402725327-1

nguồn: Cnet