Sony tiếp tục cắt giảm dự báo và có nguy cơ lỗ nặng trong năm tài chính

Lại một lần nữa Kazuo Hirai cúi đầu và xin lỗi cổ đông, theo như nguồn tin mới đây được biết Sony lần đầu tiên sẽ không trả cổ tức cho cổ đông trong lịch sử 56 năm kinh doanh của mình và như theo báo cáo thì mảng điện thoại thông minh đang gặp khó khăn và đang đứng trước nguy cơ lỗ ròng 230 tỷ Yên ~ (1,3 tỷ Bảng = 2,15 tỷ USD). Các công ty điện tử Nhật Bản cũng dự báo sẽ mất nhiều hơn trong năm tài chính năm nay được tính đến tháng Ba năm 2015, và theo như phân tích thì số tiền sẽ mất tăng hơn so với dự báo hồi tháng Bảy là 50 tỷ Yên.

Qua cuộc trao đổi với chúng tôi giám đốc điều hành Kazuo Hirai cho biết, “Đây là lần đầu tiên chúng tôi không chi trả cổ tức và chúng tôi cảm thấy rằng trách nhiệm quản lý rất nặng nề”. và ông còn cho rằng cần khởi động lại cổ tức càng sớm càng tốt.

Hirai cho biết rằng tất cả vì mục đích mở rộng bộ phận điện thoại di động nhưng bây giờ với tình hình hiện nay tôi buộc phải sửa đổi chiến lược của mình. Ông cho rằng sắp tới Sony sẽ cắt giảm 15% nhân viên trong đơn vị điện thoại di động trong năm tài chính hiện hành. Trong tháng Bảy vừa qua Sony đã cắt giảm dự báo doanh số bán hàng nhóm điện thoại thông minh từ 50 triệu chiếc xuống còn 43 triệu chiếc và dĩ nhiên con số đấy đạt được quá dễ dàng, số lượng điện thoại tính đến tháng Tư năm 2014 đã vận chuyển là 42 triệu chiếc. Ông Hirai cũng tỏ ý khẳng định rằng bộ phận điện thoại di động sẽ vẫn là một trong những doanh nghiệp điện tử cốt lõi của công ty cùng với game và ngành công nghiệp máy ảnh. Ông cũng cho biết thêm Sony sẽ tập trung vào một số khu vực nhất định và có những chiếc điện thoại thông cao cấp phù hợp cho khu vực đó

Kế hoạch cắt giảm doanh số là do sau khi Sony nhìn thấy thị trường điện thoại thông minh cạnh tranh quá khốc liệt, nơi mà Apple và SamSung đang thống trị cả doanh thu và lợi nhuận. Mặt khác Sony, LG và HTC đang chịu đựng áp lực từ các nhà sản xuất điện thoại của Trung Quốc như Huawei, ZTE và Xiaomi.

Hirai cho biết, Sony đã không có kế hoạch quản lý sớm để luôn đi trước đón đầu trong ngành công nghiệp. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh của Trung Quốc có những bước tiến lớn và đang mở rộng thị trường ra bên ngoài thị trường của họ và điều này cũng vô tình tác động lớn đến giá cả cho sản phẩm các bên. Ông nói thêm, “Trong khi đó, Apple và các nhà sản xuất khác đang phát động mạnh mẽ về sáng tạo sản phẩm, đấy cũng là những yếu tố thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ.”

Theo như ông Francisco Jeronimo chuyên phân tích nghiên cứu về thị trường điện thoại thông minh tại IDC thì cho biết, Sony sẽ không khôn ngoan nếu họ rút khỏi thị trường Mỹ, mặc dù nó là một trong những thị trường mà sản phẩm của Sony không chiếm lĩnh nhiều, nhưng phải giữ thị trường để bán những sản phẩm và dịch vụ khác.

Ông Jeronimo nói thêm, “Họ có một mối quan hệ rất chặt chẽ với các mạng tại Châu Âu và họ đã làm tốt trong mối quan hệ này, “Việc kiếm tiền ở phân khúc điện thoại cao cấp có lẽ chỉ dành cho Apple và Samsung bằng cách bán những chiếc điện thoại có giá từ 360 Bảng trở lên, mặc dù giá trung bình điện thoại thông minh đang giảm trên toàn thế giới, cũng như các điện thoại giá rẻ đang cất cánh ở các nước như Ấn Độ và Trung Quốc.

Đây là lần thứ sáu mà ông Hirai đưa ra quyết định cắt giảm thị phần để đối phó với tình hình khó khăn của công ty, từ khi ông lên nắm quyền điều hành công ty hồi năm 2012 cho đến nay ông đưa ra khá nhiều kế hoạch như tập trung phát triển mảng game, máy ảnh, điện thoại thông minh, kế hoạch được triển khai ngay sau đó nhưng số phận công ty vẫn chưa có sự sáng lạng, và cuối cùng ông đành đưa ra những quyết định cắt giảm mà nó sẽ mang tính chất thay đổi mạnh cho Sony như bán đi mảng kinh doanh máy tính và chuyển các doanh nghiệp truyền hình thành các công ty con.

Với việc sửa đổi dự báo của ông Hirai cũng là một sự bối rối cho giám đốc tài chính mới, Kenichiro Yoshida, người mà vừa nhận nhiệm vụ của mình hồi ngày 1 tháng 4 vừa qua và ông hứa hẹn sẽ đưa triển vọng Sony lên tầm thực tế hơn.

Hồi tháng Bảy, Ông Yoshida cũng có đưa ra cảnh báo rằng Sony có thể nhận thiệt hại trên mảng điện thoại di động vào năm nay. Vào thời điểm đó Sony cũng cho cắt giảm triển vọng lợi nhuận cho mảng điện thoại di động thông mình để không bị mắc kẹt cho dự báo cả năm.

Doanh số điện thoại cao cấp Xperia của Sony đã bị ảnh hưởng do nhiều yếu tố và do thiếu mối quan hệ với các hãng tại thị trường Mỹ, mà đây là thị trường rất quan trọng, nơi mà điện thoại thông minh của Sony hiện tại chỉ có T-Mobile là đối tác chính tại Mỹ và thị trường Trung Quốc cũng vậy, nơi mà người dùng ưa chuộng nhà sản xuất trong nước là chính.