Tại sao Philip Molyneux vẫn gắn bó với Sony?

Tôi sinh ra và lớn lên tại Luton, Anh trong một gia đình 4 người con. Chúng tôi đã từng chuyển nhà đi rất nhiều nơi trên khắp đất Anh, nhưng cuối cùng cũng định cư ở gần Wolverhampton, tại đây bố tôi đã trở thành một kĩ sư cơ khí làm việc cho Norton Villiers Triumph, sản xuất các linh kiện bộ phận xe máy.

Đó cũng là lúc tình yêu tôi dành cho việc chế tạo và đua xe moto bắt đầu nhen nhóm. Tôi đam mê những cuộc đua nảy lửa khi tốc độ và sự nguy hiểm luôn song hành cùng nhau. Tôi đã mua chiếc xe moto đầu tiên vào năm 16 tuổi, và không lâu sau đó bắt đầu ra nhập những câu lạc bộ đua xe trên khắp nước Anh. Tôi đã chạy những chiếc moto với phân khối lớn hơn, mạnh mẽ hơn và điều đó cũng làm tôi bị gãy xương không ít lần. Dù đua xe là đam mê của tôi nhưng tôi hiểu nó không thể là sự nghiệp để tôi theo đuổi. Vào viện đã trở thành một việc quá quen thuộc và thường xuyên đối với tôi.

Tốt nghiệp cấp 3, tôi trở thành kĩ sư cơ khí học việc tại một cơ sở nghiên cứu của Bộ Quốc Phòng Anh. Tôi hoàn thành khóa học việc vào năm 1983 và nhận ra rằng kĩ sư không phải là nghề tôi muốn làm.

Sau đó tôi đã trúng tuyển 1 chương trình được tài trợ bới Hewlett Packard tại Trường Bách khoa Trung tâm London mà hiện nay là đại học Westminster. Tôi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin và marketing trong 2 năm.

Ở Hewlett Packard, tôi cung cấp những hỗ trợ về kĩ thuật cho các căn cứ quân sự quanh thành phố Southampton. Tôi đi đi về về để giải quyết các sự cố máy tính và mạng lưới ngoài bờ biển- đó là 1 trải nghiệm rất thú vị đối với 1 chàng trai 22 tuổi.

Năm 1987, tôi bước vào thử thách mới đầy tự tin. Tôi nhìn thấy 1 mẩu quảng cáo cần tuyển vị trí liên quan đến máy tính và các linh kiện điện tử của Sony Electronics tại Staines. Thành lập 1 doanh nghiệp mới từ sự tình cờ như thế này là 1 cơ hội khởi nghiệp rất thú vị. Chỉ với một lượng nhân viên đếm trên đầu ngón tay, chúng tôi đã làm mọi thứ từ bán hàng đến nhập khẩu. Sản phẩm đầu tiên của chúng tôi là ổ đĩa compact Sony mà sau này nó chỉ có kích thước như chiếc hộp giấy, không cần ứng dụng hay phần mềm điều khiển kèm theo.

Sau 10 năm hoạt động cùng với việc phát triển thêm 1 số sản phẩm mới, chúng tôi đã mở rộng thành phần kinh doanh của Sony gồm nhiều thiết bị máy tính ngoại vi khác, dụng cụ bán dẫn, thậm chí là cả các giải pháp cho các bộ phận của điện thoại di động. Doanh nghiệp đã mở rộng sản xuất ra cả châu Âu, cho tôi cơ hội được làm việc ở rất nhiều quốc gia. Thậm chí du lịch đã trở thành 1 phần trong tên gọi của tôi.

Khi tôi đảm nhận cương vị giám đốc điều hành Trung tâm Sony khu vực Đông Nam Châu Âu thì tôi cùng vợ -Debbie và 2 con trai mới chập chững biết đi chuyển đến Budapest. Max, đứa con trai lớn của tôi thì vẫn thường xuyên đi từ London sang Budapest để thăm bố mẹ. Khoảng thời gian chúng tôi ở Hungary là khoảng thời gian tuyệt vời nhưng cũng khó khăn. Chịu trách nhiệm quản lí 21 cơ sở của 21 quốc gia trong khu vực Đông Âu là 1 sự trải nghiệm thú vị, và tôi cũng đã rèn luyện được khả năng thích ứng của mình khi mà phải giải quyết cũng như tiếp xúc với nét đặc sắc trong mỗi nên văn hóa.

Năm 2010, ông Howard Stringer- CEO kế nhiệm của tập đoàn Sony- 1 vị cố vấn giàu kinh nghiệm đã tỏ ý muốn tôi chuyển đến San diego để quản lý công ty điện tử Hoa Kỳ không. Đó là điều tuyệt vời và cũng là 1 cơ hội tốt đối với tôi sau những ngày dài lạnh lẽo ở Hungary. Tôi có thể sử dụng những kinh nghiệm về xây dựng thương hiệu mà tôi tích lũy được trong những năm tháng ở châu Âu để áp dụng vào thị trường vô cùng rộng mở này.

Mọi người thường hỏi tôi rằng tại sao tôi không rời Sony sau 27 năm. Chỉ đơn giản là vì ở đây tôi luôn được tự do đổi mới, sáng tạo và xây dựng- tôi không bao giờ phải bận tâm vì những thử thách sắp tới.

Với tư cách là người đứng đầu khu vực lớn nhất của Sony, tôi trực tiếp chỉ đạo việc marketing, bán hàng và phát triển các sản phẩm điện tử từ máy ảnh, máy tính cá nhân đến ti vi nhằm đem đến cho người tiêu dùng những giải pháp về hình ảnh, an ninh và y tế chuyên nghiệp.

Tôi không còn khao khát tốc độ của các trường đua mặc dù tôi vẫn thường đi chiếc Triumph Speed Triple của mình. Hiện nay, bên cạnh gia đình thì mối bận tâm duy nhất của tôi đó là đem lại cho người tiêu dùng Mỹ nhiều tiện ích thú vị hơn nữa.

Dịch bởi ThaoTrang@SECafe