Bạn có sẳn sàng trả phí để có được cập nhật mới cho Xperia?

Cập nhật phần mềm mới là một vấn đề muôn thuở mà bất kỳ chủ sở hữu một chiếc Xperia nào cũng mong đợi, mặc khác cho đến bây giờ nó là tất yếu đối với bất kỳ một hãng điện thoại nào, nó cũng như một chế độ hậu mãi lâu dài gián tiếp đến với người dùng, mà ở đây họ sẽ nhận được những gì hay ho nhất cho mỗi lần cập nhật. Cập nhật phần mềm sẽ đem đến cho thiết bị của bạn nhiều tính năng mới, cải thiện hiệu năng, và năng cao trải nghiệm, từ đây người dùng sẽ cảm thấy sự chăm sóc từ hãng sản xuất quá ổn định, sẽ gắn bó lâu dài hơn với thương hiệu họ đã chọn. Còn riêng đối với nhà sản xuất thì sao? Đây là một biểu hiện của họ cho biết họ đang quan tâm khách hàng, không ruồng bỏ một thiết bị nào hết, kể cả những thiết bị nằm ở vị trí thấp nhất, việc xây dựng và triển khai các bản cập nhật tốt sẽ giúp họ ổn định tốt doanh số và thị phần hơn là chỉ chú trọng vào một thiết bị hàng đầu nào đó.

Hẳn người dùng sẽ luôn nghĩ thiết bị cao cấp hàng đầu sẽ luôn được quan tâm và được hỗ trợ những bản cập nhật Android mới nhất đầu tiên và trái ngược là đối với những chiếc điện thoại ra trước đây trong một thời gian không hẳn lâu đã bị bỏ rơi và không được phát triển cập nhật phần mềm mới.

Xperia C là một ví dụ, thiết bị chỉ vẻn vẹn nhận được tất cả hai lần cập nhật firmware kể từ khi ra mắt. Đáng lẻ Xperia C phải nhận những gì tốt hơn mà nó đang có hiện nay, Xperia C đã không được đi kèm với phiên bản Android 4.2.2 khi bán ra, đó là một điều thiệt thồi nhất mà người dùng phải nhận.

Cùng chung số phận với Xperia C, Xperia L cũng không nằm ngoại lệ, đáng buồn hơn thiết bị không nhận được bất kỳ một bản cập nhật nào từ Android 4.3, điều này hơi nghịch lý khi Xperia M, một thiết bị tầm thấp hơn nhiều nhưng nó đã nhận được khá nhiều cập nhật ở phiên bản Android 4.3. Tiếp theo là Xperia SP, một thiết bị mà bất cứ chủ sở hữu nào cũng lạc quan, thiết bị của họ chắc chắn sẽ có được Android 4.4 Kitkat, nhưng không may, đến thời điểm hiện tại, một khoảng thời gian khá lâu tính từ khoảng cách cập nhật cuối cùng mà Xperia SP vào ngày 10 tháng 06/2014 , tức là gần hai tháng rồi nhưng Android 4.4 vẫn im hơi lặng tiếng với thiết bị.

Nhìn chung tất cả các thiết bị được đề cập nêu trên đều có chung số phận, là cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy một firmware mới nào được chứng nhận hay thời gian lộ trình cập nhật được nêu ra. Chung quy lại cũng dễ hiểu, Sony đầu tư một doanh mục thiết bị quá lớn và đa dạng, nhưng nguồn lực để phát triển hỗ trợ thiết bị của họ thì quá ít, do đó chuyện chậm trễ hoặc hạn chế đối với các thiết bị tầm thấp là không tránh khỏi.

Một câu nói cửa miệng của số người dùng Xperia thường trêu đùa với nhau rằng đối với những thiết bị mới thường được chăm sóc kỹ hơn nếu nó là một thiết bị hàng đầu. Tuy nhiên, ở đây mình mong muốn Sony cho người dùng thấy được sự minh bạch về lộ trình cập nhật phần mềm, thời gian phải được ấn định rõ ràng hơn nếu có thể.

Nói như thế không phải chúng tôi muốn ủng hộ các bạn nhìn Sony theo một hướng tiêu cực, nhìn thoáng hơn một tí ở góc độ khác chúng ta cũng thấy Sony hỗ trợ người dùng cũng không nên nổi tệ, tiêu biểu như gần đây thời gian chứng nhận và cập nhật đã được rút ngắn và hơn thế những ứng dụng cũng được Sony bổ sung đều đều hơn trước. Sony đang còn trong quá trình khắc phục khó khăn, chắc có lẻ do yếu tố này cũng một phần nào ảnh hưởng đến bộ phận xây dựng phần mềm cho Xperia, đội ngủ ít nhưng mật độ sản phẩm lại cao cho nên thiếu xót không thể tránh. Từ vấn đề trên, thiết nghĩ chung quy lại cũng là do kinh tế và từ đây đã làm cho chúng tôi có một suy nghĩ không hẳn làm cho người dùng Xperia hài lòng và đồng thuận ngay, có nên ủng hộ Sony tính phí đối với mỗi lần cập nhật, như thế Sony sẽ có kinh phí dồi dào để trả lương cho đội ngủ lập trình, hiệu quả từ đây sẽ cao hơn, người dùng sẽ có nhiều bản firmware hấp dẫn chính trên chiếc Xperia của họ. Lợi cả đôi đường.

SEcafe.vn