CEO Kazuo Hairai bổ nhiệm nhiều CFO mới – những cánh tay đắc lực

Hiện tại mảng kinh doanh điện tử tiêu dùng của Sony đang gặp một số khó khăn, công ty đã mất 1,1 tỷ USD trong thời gian để vực dậy mảng kinh doanh điện tử tiêu dùng gây ra. Trong bối cảnh như thế, ông Kazuo Haiai đang tìm cho mình “những cánh tay phải” đắc lực đảm nhiệm chức giám đốc tài chính mới hy vọng vực dậy lại khu vực trên.

Hôm thứ sáu vừa qua, Sony cho biết ông Kennichiro Yoshida đã được bổ nhiệm trở thành giám đốc chiến lược và phó giám đốc tài chính hồi tháng 12, ông sẽ đảm nhận vai trò mới là giám đốc tài chính vào ngày 01 tháng Tư tới đây. Người tiền nhiệm ông Masaru Kato, 62 tuổi sẽ trở thành phó chủ tịch ban đối ngoại với Trung quốc và các vấn đề khác ở nước ngoài. Dự kiến ông Kato sẽ được bổ nhiệm vào thành viên hội đồng quản trị sau đại hội cổ đông thường niên vào tháng Sáu tới.

Tất cả thay đổi trên quy lại cũng từ nguyên nhân Sony dự báo hồi tháng Hai thua lổ 1,1 tỷ USD từ việc khôi phục lại doanh nghiệp truyền hình và máy tính. Vào thời điểm đó công ty đã cất giảm 5000 công nhân và họ phải bán đi mảng kinh doanh máy tính và tách bộ phận truyền hình vào một công ty riêng biệt. Ông Kato nói ” việc tách rời các mảng kinh doanh không liên quan đến thu nhâp kém của công ty”.

Các ngân hàng giao dịch với công ty cũng đưa ra một số đánh giá và phân tích rằng, ông Yoshida, 54 tuổi, người trước đây đảm nhiệm bộ phận cung cấp dịch vụ Internet bên công ty con của Sony, là người đứng sau các quyết định cắt giảm chi phí và tài sản bán hàng gần đây. Những ưu sách của ông được coi là điều cấm kỵ trong văn hóa kinh doanh của người Nhật Bản. Một vị giám đốc chiến lược khác sắp được thôi mãn nhiệm, ông cho biết Yoshida sẽ phải tiếp tục chịu trách nhiệm về việc hoạch định chiến lược của công ty.

Ngoải những thay đổi nhân sự, Sony cho biết sẽ hợp nhất và giảm các phòng ban để có thể nhanh chóng ra quyết định. Động thái này là một phần trong kế hoạch trước đó công bố các biện pháp hợp lý hóa giảm thiểu 30% chi phí  trong năm nay đến tháng 03/2016.

Cải tổ một công ty là một điều khá phổ biến ở đất nước mặt trời mọc trước khi kết thúc năm tài chính vào tháng Ba, ông Hirai thực sự khá bận rộn trong thơi gian qua cho việc xoay quanh cải tổ công ty. Đầu tháng Ba vừa qua Sony cho biết Jack Tretton người đứng đầu quản lý và phụ trách thúc đẩy phát triển giải trí tại Mỹ cũng sẽ mãn nhiệm vào cuối tháng. Trong tháng 11, công ty cho biết Tadashi Saito, đang đương nhiệm giám đốc chiến lược sẽ đảm nhận mảng kinh doanh y tế, và kế tiếp sau một tháng ông Michael Fasulo sẽ lên đảm nhận chức chủ tịch Sony mới tại Mỹ thay cho thế ôngPhil Molyneux.

nguồn: wsj