Firmware Xperia có chứa phần mềm gián điệp Baidu của Trung Quốc

Một phát hiện mới trong hệ thống Xperia và trên một số điện thoại Android đang hoạt ở các phiên bản 4.4.2 và 4.4.4 được cài ẩn một phần mềm gián điệp của Trung Quốc đó là Spyware Baidu, điều này có thể nói gây nên một sự bất an cho số người dùng Smartphone Android, theo đó một số người dùng đầu tiên đã phát hiện ra trên thiết bị của họ bị cài đặt phần mềm trên và họ rất khó chịu trước sự hiện diện của một phần mềm không mong muốn, tất cả những gì cần làm là họ đã cố xóa nhưng phần mềm mã độc này đã tự động bị cài đặt lại ngay sau đó.

Một điều rất kỳ lạ và gây cho người dùng bâng khuâng khi thư mục Spyware Baidu lại nằm trong thư mục file hệ thống “My Xperia”, để phân tích cho các bạn dễ hiểu hơn khi “Baidu” lấy dữ liệu cá nhân của bạn từ đâu để gửi về máy chủ của Trung Quốc. Một trong những ứng dụng nằm trong “My Xperia” mà các bạn thường dùng nhất tiêu biểu là từ Facebook Timescape, một khi bạn cập nhật trạng thái qua ứng dụng này nó còn đi kèm theo thông tin là bạn đang cập nhật từ “My Xperia”. Về hiện tại vẩn chưa có giải pháp nào để xóa thư mực trên ra khỏi thiết bị, một số người dùng cho rằng, để ngăn chặn tạm thời các ứng dụng hệ thống Xperia chỉ có một cách duy nhất là dùng lệnh “adb shell”.

Sự việc có vẻ như nghiêm trọng khi cả hai thiết bị mới nhất Xperia Z3 và Xperia Z3 Compact cũng đã được phát hiện có chứa thư mục trên và bản thân Sony cũng nhanh nhẹn đưa ra thông báo trấn an đến với người dùng Xperia với nội dung: “Thư mục này sẽ được gỡ bỏ trong bản cập nhật phần mềm cho điện thoại trong tương lai. Tạm thời trong thời gian chờ đợi bản cập nhật vá lỗi, trước mắt người dùng chịu khó xóa nó bằng tay”.

Một thư mục Baidu mằm trong hệ file thống Xperia

2014-10-28-20.20.18-315x560

Người dùng ứng dụng hệ thống Xperia sẽ được phần mềm am thầm gửi về máy chủ Trung Quốc.

fwa