[So sánh] Xperia Z2 chụp ảnh tốt hơn Xperia Z1, phải chăng Sony đã tinh chỉnh lại phần mềm?

Xperia Z2 đã có một số cải tiến so với Xperia Z1. Về phương diện camera, sự cải tiến so với Xperia Z1 chủ yếu là quay video 4K và quay video siêu chậm Timeshift video. Tuy nhiên, trên thực tế thì cảm biến CMOS của cả hai thiết bị này lại giống hệt nhau, đều là chip Exmor RS 20.7MP với kích cỡ 1/2.3″. Cả Xperia Z1 và Xperia Z2 đều được trang bị ống kính Sony G và phần mềm xử lí hình ảnh BionZ.

Chính vì thế, bạn kì vọng rằng chất lượng ảnh thu được từ hai thiết bị này sẽ tương đương nhau. Tuy nhiên điều này đã không xảy ra nếu dựa vào các bức ảnh so sánh dưới đây trong một bài so sánh. Chúng cho thấy sự khác nhau về chất lượng ảnh thu được từ một chiếc Xperia Z1 đang chạy firmware Android 4.3 (4.2.A.1.136) so với một chiếc Xperia Z2 đang chạy firmware Android 4.4.2 (17.1.A.0.417).

Các bức ảnh được chụp tại một sự kiện giới thiệu Xperia Z2 ở thủ đô Jakarta. Dựa vào các bức ảnh so sánh dưới đây thì có vẻ như ảnh chụp từ Xperia Z2 ít bị nhiễu hơn Xperia Z1 (theo nhận định của Xperiablog). Ngoài ra, các biên tập viên của soyacincau đã thực hiện bài so sánh này cũng nhận xét rằng “Ảnh chụp từ Xperia Z2 dường như là tốt hơn với các chi tiết rõ ràng hơn và ít nhiễu hơn”.

Ảnh được crop 100%:

Ảnh chụp ở độ phân giải tối đa 

(ảnh gốc từ Xperia Z1 và ảnh gốc từ Xperia Z2)

(ảnh gốc từ Xperia Z1 và ảnh gốc từ Xperia Z2)

(ảnh gốc từ Xperia Z1 và ảnh gốc từ Xperia Z2)

Nguồn