Sony 3 năm thay đổi nhưng khó khăn vẫn nối tiếp khó khăn

Lịch sử Sony trải qua bao nhiêu thời kỳ, qua bao nhiêu năm tháng ở chốn thương trường sản xuất và kinh doanh không lúc nào như này công ty lại gặp nhiều gian truân trắc trở đến như vậy. Có thể nói kể từ khi chính thức có mặt trên thị trường với các mặt hàng điện tử gia dụng và được đa số người dùng trên toàn thế giới biết đến với cái tên Sony, khi nói đến Sony người ta đều nghĩ đến cái chuẩn mực của sản phẩm Nhật Bản ngoài dòng chữ “Made in Japan”. Công ty tham gia thị trường và kể từ đó nhờ sự uy tín, chất lượng sản phẩm mang lại, công ty đã “ăn nên làm ra” không chỉ sản xuất hàng điện tử mà còn mở rộng thêm qua các ngành khác như hóa chất, y tế, phim ảnh, trò chơi,…

Lịch sử cho thấy Sony là một trong những công ty có uy tín nhất nhì Nhật Bản, là một trong những cái tên có doanh thu hàng năm cao vun vút của xứ sở hoa anh đào, có thể nói Sony là một công ty có mức độ thịnh vượng nhất trên danh sách những công ty lâu đời.

Đấy là quá khứ huy hoàng của một công ty đứng đầu Nhật Bản, về hiện tại nó quá khác so với lúc trước, nếu bạn là một người luôn luôn theo dõi những gì liên quan đến Sony mỗi ngày thì phản ứng của bạn không có gì là ngạc nhiên hay bất ngờ, nhưng đối với một người ít quan tâm đến thông tin công nghệ thì bước đầu nghe qua những gì mới nhất về Sony thì quả là một cú shock cho họ vì Sony quá thay đổi, Sony đang mất vị thế trong nhóm những công ty sản xuất hàng điện tử hàng đầu, hoàn cảnh hiện tại khá xa so với quá khứ. Người dùng thường rỉ tai nhau, có lẽ nào Sony đã ngủ quên trong danh vọng và cái tôi của họ quá lớn chăng.

Trước đây Sony sản xuất, kinh doanh mặt hàng điện tử, đồ gia dụng, mọi thứ cứ êm ả bình thường như bao năm tháng qua cho đến thời điểm Sony mua lại Sony Ericsson, một công ty sản xuất điện thoại di động liên doanh giữa Sony Corporation và công ty viễn thông Ericsson hàng đầu của Thụy Điển, và sau thời gian đó cũng là thời điểm đánh dấu người đứng đầu ông Howard Stringer được thay thế bằng ông  Kazuo Hirai vào chiếc ghế CEO và chủ tịch tập đoàn Sony, người có công phát triển mạnh Playstation tại Mỹ và khả năng ông thể hiện tốt trong một thời gian ngắn ông tạm giữ chức đại diện cho hai chức vụ trên.

Sony bắt đầu “thay da đổi thịt” từ khi trở lại sản xuất điện thoại di động và không ngần ngại lập tức khẳng định mình bằng việc thay tên Sony Ericsson bằng chữ Sony trên các chiếc di động thông minh mới ra lò. Tuy đây không phải là mặt hàng mới mẻ đối với Sony, nhưng do Sony quá đề cao về giá trị của một thương hiệu vào một sản phẩm cho nên giá trị mỗi chiếc điện thoại thường là cao so với mặt bằng chung với các hãng điện thoại khác cùng cấp. Cái mắc sai lầm nữa của Sony đó là bán giá cao nhưng lại “đẻ” qua ư là nhiều, nhiều đến mức khiến người dùng phát nản và nhàm chán bởi vì nó hao hao nhau và hỗ trợ sản phẩm thì quá kém. Đây cũng là một trong những yếu tố đưa Sony đến với nghịch cảnh hiện nay.

Sony ngày càng sa sút không dừng ở mảng điện thoại thông minh, tuy rằng Sony tìm mọi cách để bù lỗ và có phần an ủi từ mảng kinh game Playstation bù đấp vào. Theo như báo cáo tài chính Q2 và trong cuộc hợp này công ty cũng tuyên bố sẽ thu hẹp lại mảng điện thoại thông minh và chỉ sản xuất duy nhất điện thoại cao cấp, cùng với đó sẽ xóa bỏ chu kỳ 6 tháng một flagship. Ngoài đưa ra những kế hoạch mới thì Sony cũng nêu lên những triển vọng trước mắt đó là phát triển mạnh Playstation và mảng giải trí tiềm năng Sony Picture, đây là nguồn lực chủ yếu để Sony vực dậy trong vòng 3 năm.

Mọi việc cứ tưởng “cuộc đời mới đẹp tươi và làm lại từ đầu” cho Sony sẽ được gắn mốc ngay từ đó, nhưng ai có ngờ rằng họa nối tiếp họa. Mới đây nhất là vụ máy chủ Sony Picture bị hack cộng với bộ phim sắp chiếu “The Interview” đang gặp rắc rối mà đây lại là một trong những nguồn lực chủ yếu để Sony có được tại chính vực dậy công ty nằm trong lộ trình. Hoàn cảnh của Sony nó tựa như một kịch bản được sắp đặt sẵn khi sau vụ hack Sony Picture rồi lại đến Playstation Network cũng chung tình trạng, hệ thống bị DDoS từ chối dịch vụ vào đêm giáng sinh 24 tháng 12/2014.

Hoàn cảnh hiện tại của Sony, nếu nói theo câu vui cửa miệng nó như một bộ phim dài tập, và kịch bản thì vẫn còn xa tít chân trời. Trước mắt những thứ Sony gọi là mấu chốt cho sự vực dậy thì đang lâm nguy và chúng ta là những người dùng yêu mến hâm mộ Sony chỉ còn có cách cầu mong công ty sớm vượt qua gian khó để có thể tiếp tục cống hiến cho người dùng những sản phẩm tốt và công nghệ hay.

(Bản quyền thuộc về SECafe.vn – BTV SEF1 Biên tập)