Sony công bố màn hình Microdisplay OLED 0,23″ sử dụng hiển thị cho các thiết bị đeo được

 

Sony công bố màn hình OLED loại nhỏ cho thiết bị đeo được với tên gọi microdisplay, màn hình này có kích thước 0.23 inch với độ phân giải 640×480 (VGA nhưng Sony gọi là nHD+). Đặc điểm của microdisplay là có pixel pitch 7.8 um và 110% color gamut.  Hẳn chúng ta cũng biết kích thước này càng bé thì ảnh hiển thị sẽ càng rõ và sắc sảo. Thông thường một màn hình LCD có Dot Pitch khoảng 0.285mm sẽ cho một hình ảnh hiện thị rõ nét,  color gamut là độ rộng của dải màu mà màn hình có thể hiển thị, thường được biểu thị bằng tỉ lệ % so với độ rộng dải màu cơ bản. Sony xác định sẽ bắt đầu bán loại màn hình này vào năm 2015.

Sony nói rằng màn hình Microdisplay mới nhỏ hơn các loại màn hình hiện tại có kích thước lớn lên đến 0,5 inch và có độ phân giải thấp, microdisplay mới cho hiệu suất cao hơn, về mặt tương phản được cải thiện từ 10.000:1 đến 100.000:1, độ sáng được tăng cường hơn từ 200 – 800 cd/ m2, màn hình nhỏ lại và độ phân giải, độ sáng tăng lên nhưng mức tiêu thụ điện năng theo chiều hướng giảm. Quá tuyệt, mức tiêu thụ điện năng đã được cắt giảm từ 400 xuống còn 140 nW, góc nhìn của màn hình cũng được cải thiện hơn.

Sony dùng nhiều biện pháp nhầm tăng hiệu suất của màn hình bằng cách thay đổi hình dạng và vị trí của các điểm ảnh phụ sử dụng bộ lọc màu RGB. Sony sử dụng các subpixel màu đỏ và màu xanh lá cây là hình vuông trong khi các subpixel màu xanh là một hình chữ nhật dài, sự sắp xếp các subpixel đã gián tiếp giúp tăng tỷ lệ khẩu độ (tức là ít không gian khoảng trống giữa các subpixel). Ngoài ra Sony đã thay đổi thiết kế lỗ trống của OLED trắng làm cải thiện cường độ phát xạ của màu xanh và màu vàng.

Đây là màn hình Microdisplay OLED nhỏ nhất chỉ 0,23 inch của Sony nghiên cứu sản xuất thành công, hiện tại Sony còn có hai màn hình microdisplay sử dụng cho EFV máy ảnh có kích thước 0,5 inch (ECX331A) độ phân giải XGA và 0,7 inch (ECX332A) đạt độ phân giải 720p dùng cho HMDs.

Kích thước so sánh giữa hai màn hình XGA và nHD+ mới

Sony-0-23-inch-VGA-OLED-microdisplay-img_assist-400x369

nguồn: Oled-info