Xperia Z3 Compact, màn hình 720p liệu có đủ?

Khi mới nghe đến Xperia Z3 Compact, một chiếc điện thoại nhỏ gọn với cấu hình mạnh mẽ gần tương đương với Xperia Z3, mình đã cảm thấy một sự thú vị kì lạ. Nhưng khi xem tới đoạn độ phân giải màn hình là 720p thì ôi thôi.. tụt hết cả cảm xúc.

Quả thật ban đầu mình hơi thất vọng vì độ phân giải thấp trên một chiếc máy có cấu hình khủng. Nhưng gượm đã.. sau một tuần vui vẻ với Z3 Compact, thì nay suy nghĩ của mình đã thay đổi rất nhiều. Chiếc máy này có màn hình 4.6 inch, điều đó khiến Z3 Compact vẫn đạt mật độ điểm ảnh là ~319 PPI (màn hình retina của iPhone 5 là ~326 PPI). Thực tế sử dụng, mình không nhận thấy việc màn hình Xperia Z3 Compact bị rỗ hay không sắc nét.

Xperia Z3 Compact
Xperia Z3 Compact

Đã có một nghiên cứu cho rằng, việc tăng mật độ điểm ảnh/inch từ 300 PPI đến 400 PPI sẽ không đem lại hiệu quả rõ rệt như khi tăng từ 200 PPI lên 300 PPI, còn nếu tăng từ 400 PPI lên 600 PPI sẽ chỉ tạo nên sự khác biệt với một số rất ít người dùng.

Điểm mạnh của 720p

Điện thoại nào có PPI càng cao thì tuổi thọ pin càng giảm do gánh nặng về đồ phân giải lên bộ máy. Như vậy có thể thấy, việc lựa chọn độ phân giải 720p cho Xperia Z3 Compact là rất hợp lý. Trong thực tế sử dụng, mình đã nhận thấy được những điều này, đó chính là sự mượt mà và thời lượng pin tuyệt vời trên Xperia Z3 Compact.

Màn hình Xperia Z3 Compact vẫn đảm bảo độ sắc nét
Màn hình Xperia Z3 Compact vẫn đảm bảo độ sắc nét

Thêm vào đó, hai công nghệ Triluminos display và X-Reality Engine trên màn hình LCD cùng tấm nền IPS của Xperia Z3 Compact, cũng là những yếu tố quan trọng khiến màn hình của Xperia Z3 Compact không mang lại cảm giác “rẻ tiền”. Không những thế, Sony cũng đã chọn font chữ rất tuyệt vời, mọi thứ hiển thị sắc nét và dễ nhìn.

So sánh với 1080p

Sẽ rất khó để mắt thường có thể nhận thấy sự khác biệt với một chiếc điện thoại khác có kích thước màn hình tương đương với độ phân giản Full HD 1080p. Mình đã thử so sánh Xperia Z3 Compact với HTC One M7, một trong những điện thoại có màn hình đẹp với độ phân giải 1080p với kích thước 4.7 inch, đạt mật độ điểm ảnh ~469 PPI. Qua thực tế mình nhận thấy sự khác biệt về độ phân giải và sự sắc nét gần như khó có thể nhận thấy trong quá trình sử dụng thông thường.

So sánh 720p của Z3 Compact với màn hình 1080p
So sánh 720p của Z3 Compact với màn hình 1080p

Kết luận

Độ phân giải màn hình 720p trên Xperia Z3 Compact là hoàn toàn hợp lý theo quan điểm cá nhân của mình qua một thời gian sử dụng thực tế. Con số đó có thể khiến bạn cảm thấy Z3 Compact bị bớt phần “sang trọng” nhưng không! Chính con số đó đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng và cũng là một sự lựa chọn khôn ngoan từ Sony và những người đã tạo ra Xperia Z3 Compact.

P/S: Hình ảnh trong bài viết được thực hiện bởi Xperia Z3 ^^